Canxi hóa rau thai, có nguy hiểm?

Nhiều phụ nữ mang thai khi cầm kết quả siêu âm trên tay rất băn khoăn không hiểu hiện tượng canxi hóa rau thai mà mình đang gặp phải có nguy hiểm không, đó là hiện tượng gì?

1273 Canxi hóa rau thai, có nguy hiểm?
Nhiều bà bầu sai lầm khi nghĩ rằng, càng bổ sung nhiều canxi,
hệ xương của bé càng chắc khỏe.

Thực ra hiện tượng canxi hóa rau thai không hề đáng ngại, đây là sự lắng đọng canxi giữa bánh rau và cơ tử cung, xuất hiện ở những thai gần đủ tháng. Điều này chỉ nói lên sự trưởng thành của thai chứ không có nghĩa là bánh rau bị thoái hóa. Qua độ can-xi hóa rau thai, bác sĩ cũng đánh giá được độ trưởng thành của thai nhi. Rau thai vôi hóa độ 3 cho thấy, chức năng phổi thai nhi đã bắt đầu hoàn thiện, em bé có thể dần thích nghi và hoàn toàn có thể sống khi ra ngoài môi trường.

Mức độ vôi hóa của rau thai được chia làm ba cấp độ, độ trưởng thành cao nhất của rau thai là độ 3. Tuổi thai càng lớn thì độ trưởng thành của rau thai càng cao, nhưng ở mỗi người biểu hiện khác nhau, tùy mỗi người mà quá trình can-xi hoá diễn ra nhanh hay chậm.

Tuổi thai càng lớn thì các đám canxi hóa càng nhiều. Trên siêu âm, bánh rau sẽ được đánh giá mức độ canxi hóa với các cấp độ sau:

– Độ 0: tuổi thai khoảng 31 ± 1 tuần

– Độ 1: tuổi thai 34 ± 3,2 tuần

– Độ 2: tuổi thai 37,6 ± 2,7 tuần

– Độ 3: tuổi thai 38,4 ± 2,2 tuần.

Nếu thai dưới 33 tuần tuổi mà bị vôi hóa cấp độ 2 hoặc 3 thì thai phụ cần đi khám thai thường xuyên. Khoảng 78% tình trạng suy dinh dưỡng bào thai xảy ra nếu bánh rau bị canxi hóa cấp độ 3 trước tuần 37.

Tuy nhiên, các bà bầu cũng không nên quá lo lắng vì sự can-xi hóa ảnh hưởng không lớn đến quá trình trao đổi chất của bánh rau. Sự trao đổi chất xảy ra tại các hồ huyết nằm giữa bánh rau, trong khi can-xi chỉ lắng đọng quanh riềm các múi rau. Vì thế, có những thai phụ vôi hóa rau thai độ 1 từ 27 – 28 tuần nhưng thai nhi vẫn phát triển tốt về cân nặng. Chỉ khi ở mức độ vôi hóa độ 3 (độ cao nhất), cho thấy thai nhi đã trưởng thành thì cần theo dõi chặt chẽ, tránh hiện tượng để thai quá lâu, có thể gây già thai khiến bé bị sụt cân trong bụng mẹ.

Vì thế, với tất cả các thai phụ, kể cả chẩn đoán có vôi hóa hay không vôi hóa rau thai, thai phụ cũng cần đi khám theo đúng chỉ định, đúng lịch hẹn của bác sĩ. Khi thai nhi đủ ngày đủ tháng (qua đánh giá siêu âm về lượng nước ối, độ vôi hóa rau thai…) mà thai phụ vẫn chưa có dấu hiệu trở dạ, bác sĩ sẽ có những chỉ định can thiệp kịp thời để tốt nhất cho sức khỏe mẹ và bé.

1272 Canxi hóa rau thai, có nguy hiểm?
Nếu thai dưới 33 tuần tuổi mà bị vôi hóa cấp độ 2 hoặc 3 thì thai phụ cần đi khám thai thường xuyên.

Không nên lạm dụng canxi khi đang mang thai

Nhiều bà bầu sai lầm khi nghĩ rằng, càng bổ sung nhiều canxi, hệ xương của bé càng chắc khỏe. Nhưng trên thực tế, sự lạm dụng canxi sẽ khiến canxi bị lắng đọng ở bánh nhau, gây nên hiện tượng canxi hóa bánh nhau. Ngoài ra, dùng quá nhiều canxi có thể gây nên hiện tượng thừa canxi ở bé sơ sinh, với các biểu hiện: thóp kín quá sớm, xương hàm rộng và nhô ra, động mạch chủ bị thu hẹp.

Với phụ nữ mang thai, nhu cầu canxi tăng lên, tùy thuộc vào tuổi thai, tuổi thai càng lớn, nhu cầu canxi càng cao. Cụ thể trong 2-3 tháng đầu, nhu cầu là 800 mg, nhưng 3 tháng giữa là 1.000 mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500 mg vì thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển

Canxi có rất nhiều trong thức ăn hàng ngày: Trứng, sữa, thịt, rau xanh…Một số thực phẩm giàu canxi tốt cho bà bầu: Sữa bột tách béo: 1400mg; Tôm đồng: 1120mg; Trai: 668mg; Trong các loại thức ăn thực vật thì vừng (1.200mg%), rau cần (325mg%), cà rốt (323mg%) sữa bột đậu nành (224mg%)…

Tuy nhiên, không phải ăn bao nhiêu canxi thì cơ thể sẽ hấp thu được bằng ấy, tùy theo từng loại thức ăn, cách chế biến cũng có thể làm hao hụt lượng canxi đáng kể và cũng tùy cơ thể mỗi người, tùy thành phần của phospho và vitamin D mà sự hấp thu canxi nhiều hay ít.

Với phụ nữ có thai, trong thời gian ốm nghén không ăn uống được, một số người cũng không uống được sữa thì cũng có thể bổ sung canxi cho cơ thể bằng cách uống sản phẩm bổ sung canxi dành cho bà bầu, có thể là loại thuốc đơn thuần chứa canxi nhưng cũng có loại chứa hỗn hợp các vitamin khác nên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để đảm bảo sử dụng đúng hàm lượng bổ sung cần thiết.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *