Những rủi ro mẹ có thể gặp phải khi sinh mổ

Theo số liệu thống kê, có một tỷ lệ không hề nhỏ những ca sinh nở đã được an toàn nhờ áp dụng phương pháp sinh mổ một cách thích hợp nhất. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, tỷ lệ sinh mổ nên ở mức 10-15% là hợp lý. Tuy nhiên trên thực tế, tỷ lệ này đang chiếm khoảng 30% các ca sinh mỗi năm ở những nước có thu nhập cao như Anh, Úc và Mỹ.

Điều đáng nói, tỷ lệ cao hơn hẳn này thường xuất phát từ lý do phi ý tế, mà điển hình là sự tiện lợi cho cả sản phụ và các trung tâm sinh nở. WHO cũng ước tính khoảng 6,2 triệu mẹ bầu không cần thiết phải sinh mổ trong năm 2008. Với những người mẹ chọn sinh mổ vì lý do phi y tế cần có những hiểu biết nhất định về phương pháp đẻ mổ trước khi đưa ra quyết định chính thức của mình.

1233 Những rủi ro mẹ có thể gặp phải khi sinh mổ

Tỷ lệ mẹ bầu chọn đẻ mổ vì lý do phi y tế đang không ngừng gia tăng. (ảnh minh họa)

Dưới đây là những rủi ro mẹ có thể gặp phải khi sinh mổ, chị em cần biết trước khi đưa ra quyết định của mình:

Nguy cơ tử vong cao

So với sinh thường qua đường âm đạo, phụ nữ chọn sinh mổ có nguy cơ tử vong ở mẹ cao hơn gấp 4 lần trong các tình huống khẩn cấp và 3 lần với các trường hợp tự nguyện.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là một trong những biến chứng thường gặp nhất sau sinh mổ, đặc biệt là nhiễm trùng bàng quang, gây ra do việc sử dụng ống thông tiểu trong quá trình sinh mổ.

Ngoài ra, mẹ còn có thể phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng vết mổ đẻ, gây đau đớn, khó chịu trong thời gian dài và phải sử dụng rất nhiều thuốc kháng sinh cũng như những lần phẫu thuật tiếp theo để chữa trị triệt để.

Mất máu

Phụ nữ sinh con bằng phương pháp sinh mổ còn có nhiều khả năng bị xuất huyết hơn những chị em sinh thường. Việc mất máu là do các mạch máu bị cắt, gây ra tình trạng mất máu nặng vô cùng nguy hiểm.

214 Những rủi ro mẹ có thể gặp phải khi sinh mổ

Phụ nữ sinh con bằng phương pháp sinh mổ còn có nhiều khả năng bị xuất huyết hơn những chị em sinh thường. (ảnh minh họa)

Huyết khối tĩnh mạch sâu

Như với bất cứ ca phẫu thuật nào, sản phụ sinh mổ có nguy cơ cao bị huyết khối tĩnh mạch sâu, có thể dẫn tới sự hình thành các cục máu đông ở chân hoặc cơ quan vùng chậu. Nếu một cục máu đông di chuyển đến phổi sẽ gây thuyên tắc phổi và có thể đe dọa đến tính mạng mẹ sau sinh.

Viêm nhiễm màng tử cung

Tình trạng này có thể gây đau đớn, khiến mẹ bị sốt và tiết dịch âm đạo có mùi hôi. Việc điều trị chứng bệnh này cũng mất rất nhiều thời gian và mẹ phải dùng đến những loại kháng sinh nặng.

Phản ứng với thuốc mê

Phản ứng với thuốc mê khi sinh mổ có thể khiến mẹ bị đau đầu, đau cột sống hoặc gặp khó khăn trong việc phục hồi sức khỏe sau sinh.

Chấn thương các cơ quan lân cận

Tình trạng này là khá hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra, đó là trong quá trình phẫu thuật, mẹ có thể bị chấn thương các cơn quan lân cận như bàng quang.

Dính sẹo

Khoảng một nửa số phụ nữ sinh mổ phải đối mặt với tình trạng bị dính vết sẹo. Vết mổ đẻ trong quá trình lành có thể sẽ bị dính cùng nhau hoặc dính với các bộ phận khác. Tình trạng này có thể gây đau nhức, sức khỏe giảm sút và thậm chí phải phẫu thuật lại.

Nguy cơ cắt bỏ tử cung

Nguy cơ phải cắt bỏ tử cung trong hoặc sau khi sinh mổ chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn so với các mẹ sinh thường.

34 Những rủi ro mẹ có thể gặp phải khi sinh mổ

Phụ nữ trải qua ca sinh mổ thường phải mất nhiều thời gian để nằm viện phục hồi hơn các ca sinh thường. (ảnh minh họa)

Mất nhiều thời gian phục hồi

Phụ nữ trải qua ca sinh mổ thường phải mất nhiều thời gian để nằm viện hơn các ca sinh thường. Điều này sẽ khiến các mẹ gặp khó khăn trong sinh hoạt do ở bệnh viện không thể thoải mái bằng ở nhà. Ngoài ra, mẹ cũng sẽ khó gần gũi với con hơn và thời gian phục hồi sức khỏe cũng lâu hơn.

Ảnh hưởng đến việc cho con bú

Việc cho con bú ngay sau sinh mổ hoàn toàn không đơn giản vì mẹ phải mất đến 3-4 giờ sau sinh để phục hồi sức khỏe. Những loại thuốc gây mê sử dụng trong ca sinh mổ cũng có thể trì hoãn nguồn sữa của mẹ về sau sinh.

Ảnh hưởng đến lần sinh con sau

Nghiên cứu cho thấy, các mẹ sinh mổ thường mất nhiều thời gian để phục hồi trước khi thụ thai lần tiếp theo hơn các mẹ đẻ thường. Thời gian này thường là từ 1-2 năm.

Ngoài ra, những mẹ đã từng sinh mổ khi mang bầu lần 2, 3 cũng phải đối mặt với nguy cơ cao mắc các chứng nhau tiền đạo, nhau cài răng lược… có thể ảnh hưởng đến tính mạng sản phụ.

Một ảnh hưởng tiêu cực nữa tới lần mang thai sau đó là hầu hết các mẹ sẽ phải tiếp tục sinh mổ. Nếu mẹ chọn sinh thường sẽ có thể phải đối mặt với nguy cơ vỡ tử cung. Mặc dù tỷ lệ sản phụ bị vỡ tử cung khi sinh là không cao nhưng đây thường là lý do chính để họ tiếp tục chọn đẻ mổ.

Với những rủi ro trên, hy vọng mẹ sẽ có thêm kiến thức trước khi lựa chọn cho mình phương pháp sinh nở phù hợp nhất. Nếu mẹ có thai kỳ khỏe mạnh bình thường, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được sinh thường, sẽ tốt nhất cho cả mẹ và em bé.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *