6 loại thuốc và thực phẩm kết hợp có thể gây chết người

Khi sử dụng thuốc chúng ta có thể vô tình kết hợp với những loại thực phẩm, mà từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn tới chết người.

Hậu quả khi chúng ta kết hợp giữa thực phẩm và thuốc sai là vô cùng nghiêm trọng, để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, bạn cần tránh kết hợp 6 loại thực phẩm và thuốc sau đây:

Thịt xông khói và thuốc chống trầm cảm

Nếu thuốc chống trầm cảm bạn đang dùng thuộc loại thuốc ức chế enzyme monoamine oxidase (MAOIs) – dưới các nhãn hiệu Marplan, Nardil, Emsam hoặc Parnate…, khi kết hợp với những thực phẩm giàu axit amin tyramine như thịt xông khói mà còn xúc xích, rượu vang, dưa cải, pho mát để lâu năm, nước tương, bia hơi…. có thể khiến huyết áp thay đổi đột ngột, đe dọa tính mạng.

1351 6 loại thuốc và thực phẩm kết hợp có thể gây chết người

Các loại quả họ cam quýt và thuốc ho

Hẳn bạn từng nghe nói, không nên uống nước bưởi ép khi uống một số loại thuốc, ví dụ statins – nhóm thuốc làm hạ mỡ trong máu. Chanh, bưởi, cam, quýt, quất cùng một họ, chúng có thể chặn một enzyme vốn có khả năng phá vỡ statins và các loại thuốc khác, bao gồm dextromethorphan chữa ho, khiến sau đó thuốc sẽ tích tụ trong máu của bạn, làm tăng nguy cơ bị phản ứng phụ.

Kết hợp các loại quả họ cam quýt với dextromethorphan khiến bạn bị ảo giác và buồn ngủ; với statin, bạn có thể bị tổn thương cơ nghiêm trọng. Ảnh hưởng của các loại trái cây này với thuốc có thể kéo dài trong một ngày hoặc lâu hơn, vì vậy tốt nhất không ăn chúng khi đang sử dụng statins hay dextromethorphan. Nếu bạn rất thích uống sinh tố trái cây, tốt nhất nên hỏi lại dược sĩ về sự tương tác của chúng với thuốc.

Nước ép trái cây và thuốc dị ứng

Bạn nên uống nước táo, cam, bưởi… cách thời điểm uống thuốc Allegra (fexofenadine) ít nhất 4 giờ. Các loại nước ép ức chế peptide (là những protein có cấu trúc đoạn ngắn khoảng từ hai đến vài chục axit amin nối với nhau) vốn vận chuyển thuốc từ đường ruột vào máu. Sự kết hợp của các loại nước quả này với thuốc chống dị ứng Allegra khiến hiệu quả của thuốc trong việc ngăn chặn hắt hơi, sổ mũi giảm tới 70%. Các loại thuốc khác cũng được vận chuyển với sự giúp đỡ của peptide, vì thế không nên uống các loại nước quả này khi uống các loại thuốc chống dị ứng như Cipro hay Levaquin, các thuốc chữa bệnh tuyến giáp như Synthroid hoặc thuốc điều trị dị ứng và hen suyễn như Singulair.

Chocolate và thuốc chống tâm thần Ritalin

Kết hợp nhiều chất kích thích như chocolate và thuốc chống tâm thần Ritalin vào cơ thể người có thể dẫn đến những hành vi bất thường, co giật, bởi bên cạnh caffeine, chocolate cũng chứa một chất kích thích gọi là theobromine.

Rượu và acetaminophen (Paracetamol)

Các sản phẩm sữa và thuốc kháng sinh

Một số kháng sinh, bao gồm Cipro tác dụng với canxi, sắt và các khoáng chất khác trong các thực phẩm làm từ sữa. “Điều này ngăn cản sự hấp thu của kháng sinh làm giảm khả năng chống nhiễm trùng”, Tiến sĩ Gullickson nói. Vì vậy, bệnh nhân tránh dùng sữa, pho mát, sữa chua 2 giờ trước và sau khi uống thuốc. Ngoài ra, sữa cũng có những tác dụng không mong muốn tương tự đối với vitamin và khoáng chất.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *