Cách thử thai chính xác tại nhà

Chị em cần có những hiểu biết và thông tin cần thiết khi thực hiện các bước tiến hành thử thai tại nhà.

Cách thử thai chính xác tại nhà

Hiện nay, tại các hiệu thuốc tây, các bộ dụng cụ thử thai được bán một cách rộng rãi với nhiều thương hiệu uy tín và cho độ chính xác cao trên 90%. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng nắm rõ về các vấn đề liên quan khi xét nghiệm thử thai tại nhà.

Cơ sở tiến hành 

Kiểm tra thai kì tại nhà chỉ nhằm mục đích giúp bạn xác định sớm xem mình có mang thai hay không. Các thức thực hiện rất đơn giản – đó là kiểm tra nước tiểu. Dùng que thử nhúng vào nước tiểu để xác định HCG (HCG là một hoóc-môn trong thai kỳ được sản xuất bởi những tế bào hình thành nên nhau thai, có chức năng nuôi dưỡng trứng sau khi trứng đã được thụ tinh).

Chị em nên thử thai ngay khi thấy mất kinh (vào ngày thứ 1 hoặc ngày thứ 4 của chu kỳ kinh đáng lẽ phải có). Ngoài ra, để đảm bảo kết quả chắc chắn chính xác, chị em có thể thử lại 2 tuần sau đó khi nồng độ HCG tăng cao và đậm đặc hơn.

1372 Cách thử thai chính xác tại nhà

Lưu ý khi tiến hành thử thai tại nhà

Tiến hành thử thai tại nhà theo các bước sau:

– Lấy nước tiểu vào lần đi tiểu đầu tiên vào buổi sáng (đây là thời điểm nồng độ HCG cao hơn các thời điểm khác trong ngày).

– Lọ chứa mẫu nước tiểu cần sạch, không dính xà phòng.

– Trước khi lấy mẫu, không nên uống bất cứ loại đồ uống nào vì có thể làm loãng nước tiểu.

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng bộ Kit thử trước khi dùng. Đảm bảo các dụng cụ đi kèm không hư hại, quá hạn hoặc các bất thường khác.

– Trong trường hợp chưa thể tiến hành xét nghiệm, mẫu nước tiểu có thể lưu trữ trong điều kiện lạnh nhưng không được để quá 12 giờ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả thử thai

– Cách thức lấy nước tiểu xét nghiệm sai, dẫn tới kết quả sai.

– Thực hiện lấy xét nghiệm quá sớm, trong khi nồng độ HCG quá thấp sẽ khó phát hiện. Đối với trường hợp chị em thường có kinh nguyệt thất thường, không đều cũng ảnh hưởng đến độ chính xác khi chẩn đoán.

– Nhiệt độ môi trường: nước tiểu cần giữ ở nhiệt độ phòng bình thường. Thậm chí khi dụng cụ xét nghiệm quá nóng cũng là đưa đến kết quả sai.

– Lứa tuổi: phụ nữ lớn tuổi với sự thay đổi của nội tiết tố cũng cho kết quả sai lệch, không có thành có và ngược lại.

– Sử dụng thuốc trong chu kỳ: việc sử dụng một số loại thuốc như thuốc chữa vô sinh, thuốc chống trầm cảm có chưa HCG hoặc HMG có thể làm thay đổi kết quả. Các loại thuốc ngừa thai, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau đều không gây ảnh hưởng đến kết quả thử thai.

236 Cách thử thai chính xác tại nhà

Các phương pháp thử thai khác

Xét nghiệm máu

Đây cũng là cách xét nghiệm nhằm kiểm tra hormone hCG trong máu của phụ nữ. Xét nghiệm này có thể thực hiện sau 2 tuần thụ thai và cho kết quả chuẩn xác tới 99%.

Khám trong

Việc sử dụng siêu âm trong vòng 12 tuần trở lại từ khi thụ thai sẽ giúp người phụ nữ xác định việc có thai mà không cần khám bên trong. Các nội tiết tố thụ thai làm mềm cổ tử cung và tử cung, đồng thời làm cho máu đến vùng hố chậu nhiều hơn. Do đó, nhờ vào dụng cụ kẹp mỏ vịt có thể thấy âm đạo và cổ tử cung có màu tím nhạt điển hình. Nếu bạn thực sự có thai thì bằng mắt thường bác sĩ cũng có thể thấy được cổ tử cung của bạn hơi to.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *