Kinh hãi trà sữa trân châu làm từ lốp xe cũ

Đài truyền hình Sơn Đông (Trung Quốc) vừa khiến dư luận chấn động khi công bố điều tra cho thấy trà sữa trân châu, nước uống yêu thích của rất nhiều người, có thể chứa đế giày và lốp xe cũ.

Trong chương trình thực tế Life Help, phóng viên ở Thanh Đảo (Sơn Đông, Trung Quốc) đã tới uống trà sữa trân châu trong một cửa hàng địa phương rồi tới bệnh viện chụp CT. Kết quả CT scan cho thấy, trong dạ dày của phóng viên này có những viên trân châu không thể tiêu hóa được.

Các nhà khoa học trong Trung tâm thí nghiệm Hóa học thuộc Đại học Thanh Đảo đã tiến hành phân tích thành phần những viên trân châu này nhưng không xác định được. Những viên này được mô tả là “rất dính”.

1274 Kinh hãi trà sữa trân châu làm từ lốp xe cũ

Những viên trân châu không thể tiêu hóa được (Ảnh: Shandong TV)

Bí mật phỏng vấn quản lý các cửa hàng trà sữa, kết quả là những người này cũng không biết những viên trân châu này được làm từ nguyên liệu gì. Tuy nhiên, tại một cửa hàng, tình cờ có một người cảnh cáo: “Tất cả đều được làm từ nhà máy hóa chất. Nói thẳng ra, chúng được làm từ đế giày da và lốp xe cũ”.

Trà sữa trân châu là đồ uống yêu thích của rất nhiều người. Năm 2012, nghiên cứu từ một trường đại học Đức cho thấy các viên trân châu này có thể gây ung thư. Mặc dù đài truyền hình Sơn Đông không đưa được bằng chứng rõ ràng về việc trân châu làm từ lốp xe và đế giày, nhưng đây vẫn là tin xấu cho những người thích trà sữa trân châu.

Một số tác hại khó lường từ trà sữa:

Nguyên liệu không đảm bảo

Bên cạnh những thương hiệu trà sữa có uy tín, ở các cửa hàng trà sữa nhỏ lẻ thường sử dụng các loại nguyên liệu có xuất xứ phần lớn là từ Trung Quốc. Những loại bột sữa, bột trà này thường được đóng vào các túi lớn không có nhãn mác, hạn sử dụng, thông tin về nhà sản xuất.

Với việc sử dụng các loại nguyên liệu này, những cửa hàng kinh doanh trà sữa có thể thu được lợi nhuận đáng kể nhưng không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra với người tiêu dùng về lâu dài. Dễ thấy nhất là bạn có thể bị đau bụng, tiêu chảy khi dùng phải nguyên liệu kém chất lượng, nếu thường xuyên uống trà sữa sử dụng các nguyên liệu này, một loạt hóa chất độc hại sẽ dần tích tụ trong cơ thể, gây bệnh.

Tăng nguy cơ vô sinh

Thành phần chủ yếu của trà sữa sản xuất hàng loạt là dầu thực vật hydro hóa, một loại axit béo dạng trans (Trans Fatty Acids). Loại axit này sẽ làm giảm lượng hooc-môn nam giới, khống chế sức sống của tinh trùng. Bên cạnh việc ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, loại axit béo này còn tăng nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch, ung thư.

Tinh trà gây tổn thương gan thận

Ở một số cửa hàng, trà sữa trân châu được pha chế nên từ tinh trà. Đây không phải là trà tự nhiên mà là môt loại trà tinh chế tổng hợp cùng với bột màu. Khi uống không khác gì so với trà tự nhiên nhưng tinh trà lại thuộc thành phần chất tổng hợp hóa học, nếu dung nạp quá nhiều chất này vào cơ thể thì sẽ gây ra tổn thương cho gan thận về lâu dài.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *