Phòng tránh mang thai quá ngày

Đây không phải là trường hợp sinh lý mà là bệnh lý. Do thai nằm lâu trong tử cung, bánh nhau bị thoái hóa dần, tuần hoàn giữa mẹ và thai nhi giảm, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng và ôxy cho thai.

Cùng với đó là sự đào thải chất bã, khí carbonic (CO2) cũng giảm nên lượng ôxy trong máu kém, rối loạn chất điện giải và cô đặc máu dẫn đến suy thai dần, nếu không can thiệp giúp thai phụ sinh đúng lúc thì thai sẽ bị suy nặng hoặc chết trong tử cung (còn gọi là thai chết lưu).

Nếu không can thiệp giúp thai phụ sinh đúng lúc thì thai sẽ bị suy nặng hoặc chết trong tử cung

Trẻ sơ sinh già tháng có các đặc điểm như sau:

– Lớp mỡ dưới da bị teo, da khô cứng, nhăn nheo và có thể bị bong da.

– Chân tay dài khẳng khiu, cơ nhão, đầu to.

– Thân hình mảnh khảnh.

– Móng tay, móng chân dài, có màu vàng xanh của phân su.

– Nếu thai suy nặng thì toàn thân gầy gò, ngực nhô, bụng lép, da khô vàng tróc từng mảng lớn, rốn khô, cứng khớp.

1418 Phòng tránh mang thai quá ngày

Biến chứng ở thai già tháng:

– Ngạt nặng do hít nước ối có lẫn phân su.

– Nhiễm trùng ối.

– Viêm phổi trong tử cung, xuất huyết phổi, xẹp phổi.

– Co giật do tổn thương não.

– Nhiễm trùng huyết.

– Viêm màng não, dễ hạ đường huyết.

Cũng có một số trường hợp thai quá ngày mà vẫn tiếp tục phát triển bình thường trong tử cung (không bị suy) do bánh nhau hoạt động tốt. Tuy nhiên, do thai to nên thai phụ có thể gặp trở ngại khi sinh.

Để phòng tránh mang thai quá ngày, người mẹ cần ghi nhớ ngày bắt đầu chu kỳ kinh mỗi tháng của mình. Khi có thai, nên đi khám ít nhất 3 lần, 3 tháng một lần. Siêu âm có thể định được tuổi thai trong giai đoạn sớm của thai kỳ và góp phần đánh giá sức khỏe thai nhi qua thể tích nước ối và độ vôi hóa bánh nhau. Thai kỳ bình thường kéo dài từ 38 đến 42 tuần, tính từ ngày thứ nhất của kỳ kinh cuối, quá 42 tuần là thai già tháng hay thai quá ngày như đã đề cập.

Có thể tính tuổi thai qua cử động của thai: Ngày đầu tiên thấy thai máy (cử động) tương đương với thai 5 tháng ở con so và 4 tháng ở con rạ. Kể từ sau ngày dự đoán là thai đủ tuổi, thai phụ cần theo dõi cử động thai: thai càng trưởng thành cử động càng nhiều, nếu thai giảm cử động là thai suy.

Vì thế, thai phụ có thể tự đếm số lần thai máy mỗi ngày, bắt đầu vào một giờ nhất định, để xem 10 lần thai máy thì mất bao nhiêu thời gian. Nếu thời gian về sau càng dài hơn, thậm chí dài gấp đôi hoặc không đủ 10 lần trong 12 giờ thì phải nghĩ đến thai suy, cần đến bệnh viện khám để được chẩn đoán và can thiệp đúng lúc.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *