Những thay đổi cơ thể mẹ bầu ít để ý khi mang thai

Tất cả phụ nữ mang thai đều biết, bụng, mông và ngực là những bộ phận trên cơ thể sẽ thay đổi nhiều trong thời kì mang thai. Nhưng có một số thay đổi khác trên cơ thể bạn sẽ ít nhận ra trong suốt quá trình thai nghén.

Dưới đây là 7 thay đổi trên cơ thể mà bạn ít để ý nhất:

1. Chân lớn hơn

Trước khi mang thai, nhiều người đi giày kích thước 22cm nhưng từ khi có một đứa con, bàn chân họ đã phát triển lớn hơn đáng kể. Kích thước giày ưa thích của họ đã thay đổi lên đến là 25,4cm và tất cả những giày cũ họ đã phải cho đi. Thậm chí ngay cả móng chân của phụ nữ khi mang thai cũng lớn hơn mà họ không hề nhận ra.

Bàn chân của phụ nữ thật sự sẽ tăng kích thước trong quá trình mang thai và đó là sự thay đổi vĩnh viễn. Các bác sĩ tin rằng vòng chân của bạn có thể bị dẹp ra do trong quá trình mang thai trọng lượng của bạn tăng lên, sự lỏng lẻo nơi các khớp cũng gia tăng.

1159 Những thay đổi cơ thể mẹ bầu ít để ý khi mang thai

2. Mũi lớn hơn

Khi mang thai đến tháng thứ ba, nhiều người đã không nhận ra mũi cuả mình khi nhìn vào gương. Nó trông phẳng đi, rộng và dài hơn. Dường như, sự thay đổi diễn ra hằng đêm và không cách nào để mũi họ trở lại như xưa. Viêm mũi thai kỳ cũng hay xảy ra trong thời kỳ mang thai do nồng độ estrogen trong cơ thể tăng cao.

Một số người cho rằng nếu mũi to ra thì sẽ sinh con gái. Nhưng căn cứ theo khoa học và thực tế thì nhiều người sinh con trai mũi vẫn to ra trong thai kì.

3. Quầng thâm quanh núm vú giãn rộng

Trong ba tháng cuối của thai kỳ, quầng vú (vùng da xung quanh núm vú) sẽ giãn rộng và thâm đen. Đây được xem là hiện tượng tự nhiên và bình thường bởi đó là phản ứng của cơ thể nhằm chuẩn bị cho giai đoạn cho con bú. Những thay đổi này sẽ không tồn tại mãi mãi, tuy nhiên quầng vú sẽ không trở lại y như xưa. Vì thế bạn hãy chấp nhận điều này.

4. Xuất hiện nhiều nốt ruồi lớn

Tàn nhang và nốt ruồi sẽ xuất hiện nhiều, thâm đen và to hơn trong quá trình thai kỳ. Khi mang thai, sự gia tăng estrogen và progesterone trong cơ thể sẽ kích thích các tế bào hắc tố melanin trong da khiến tàn nhang và nốt ruồi trở nên đen hơn.

Nốt ruồi và tàn nhang là tập hợp các tế bào sắc tố trong da tương tự như quầng vú, nó có thể trở nên sẫm màu hơn. Nếu có bất kỳ lo lắng hay phát hiện điều gì đó bất thường hãy trao đổi với bác sĩ của bạn.

5. Ngón tay to ra

Trong ba tháng cuối của thai kỳ, các ngón tay của nhiều phụ nữ mang thai trông giống như những cây xúc xích. Thậm chí, nhẫn cưới của họ lẫn vào da thịt, phải rất khó khăn họ mới tháo nó ra được.

Khoảng 50-80 % phụ nữ mang thai đều bị hội chứng phù, không chỉ ở các ngón tay mà còn ở chân, bàn chân hay mắt cá đặc biệt là giai đoạn sau thai kỳ.

210 Những thay đổi cơ thể mẹ bầu ít để ý khi mang thai

6. Nướu răng bị sưng

Trong thai kỳ, bạn sẽ thưởng xuyên bị chảy máu khi đánh răng, điều này hoàn toàn tự nhiên và bình thường, bạn không nên lo lắng.

Gần một nửa số phụ nữ mang thai bị chứng viêm lợi, gây sưng, chảy máu nướu răng do độ nhạy cảm trên mảng bám răng tăng lên. Để tránh điều này, bạn nên sử dụng bàn chải mềm với lông bàn chải mịn hay sử dụng chỉ nha khoa.

7. Khung xương sườn rộng hơn

Trong ba tháng cuối thai kỳ, người phụ nữ đang mang thai cảm nhận rõ một mầm sống đang hiển hiện trong cơ thể mình. Khung xương sườn của họ mở rộng và kích cỡ ngực của tăng lên đáng kể. Đó là do các cơ quan nội tạng trong cơ thể phải thay đổi để nhường chỗ cho một mầm sống mới cư ngụ bên trong.

Mọi thứ sẽ trở lại bình thường trong vòng một năm. Một đứa bé ra đời sẽ kết thúc một quá trình thai kỳ thiêng liêng. Và những đổi thay trên cơ thể bạn như: núm vú, ngực, bàn chân… là hoàn toàn xứng đáng.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *