Những lưu ý khi chăm sóc trẻ ốm

Những cách chăm sóc trẻ ốm không phù hợp, đôi khi có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Sau đây là một số kinh nghiệm khi chăm sóc trẻ bị bệnh.

Chớ ủ kín trẻ khi bị sốt

Đối với trẻ bị sốt cấp tính, chúng ta có thể cho uống thuốc hạ sốt theo liều lượng được chỉ định. Nên để trẻ mặc quần áo thoáng mát và cho uống nhiều nước. Những sai lầm hay mắc phải khi trẻ sốt là người lớn ủ kín trẻ quá mức, cho trẻ mặc 2-3 áo, đóng hết cửa để tránh gió lùa và không tắm cho trẻ. Trẻ vẫn có thể tắm được, tuy nhiên cho trẻ tắm nước ấm để trẻ cảm thấy không khó chịu khi đang bị sốt.

1333 Những lưu ý khi chăm sóc trẻ ốm

Đừng cố cạy răng khi trẻ bị co giật

Những trẻ từ 6 tháng đến 6 tuổi, có thể bị co giật khi sốt cao đột ngột. Thường những cơn co giật này kéo dài khoảng 1 phút và tự ngưng. Khi trẻ co giật biểu hiện thường thấy là mắt trợn ngược lên hay đứng tròng, không biết gì, sùi bọt mép, tay và chân giật từng hồi liên tục. Điều quan trọng là cha mẹ phải thật bình tĩnh hãy để trẻ nằm ngiêng một bên để đờm nhớt có thể chảy ra ngoài và làm thông thoáng đường thở của trẻ. Có thể nhét thuốc hạ sốt vào hậu môn trẻ và lau ướt người trẻ bằng nước ấm. Chờ một vài phút cho trẻ hết co giật và thở đều trở lại rồi đưa trẻ đến bệnh viện. Không nên cố cạy miệng trẻ ra và nhét một vật gì đó vào hay cạo gió cho trẻ.

Thuốc cầm tiêu chảy không tốt cho trẻ

Trẻ tiêu chảy nhiều lần trong ngày, đặc biệt là tiêu chảy phân lỏng nước, nhiều người thường mua cho trẻ thuốc cầm tiêu chảy nhưng một số thhuốc cầm tiêu chảy có thành phần dược lý giống thuốc phiện, chất này có thể cầm tiêu chảy ngay, nhưng lại gây ngộ độc và tử vong cho trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ. Điều quan trọng nhất là khi trẻ bị tiêu chảy cha mẹ nên cho trẻ uống oresol pha theo đúng liều lượng để bù lại lượng nước bị mất. Nếu trẻ không uống được các loại nước này, thì có thể cho trẻ uống nước dừa tươi hoặc nước ép cà rốt. Trong thời gian trẻ bị tiêu chảy, cha mẹ nên theo dõi xem trẻ có bị mất nước không, nếu có cần cho trẻ đến cơ sở y tế để kịp điều trị.

Trẻ phát ban không cần kiêng tắm

Có khá nhiều bệnh nhiễm trùng gây phát ban ngoài da khoảng vài ngày sau khi sốt như: Sởi, Rubella, sốt xuất huyết,… Điều cần làm là cho trẻ tắm rửa bình thường thậm chí có thể tắm cho trẻ nhiều hơn bình thường nếu trẻ chơi làm dơ bẩn người. Nên cho trẻ mặc đồ thoáng mát và ăn uống bình thường. Nếu những nốt mụn nước thủy đậu có mủ vàng nên cho trẻ đi khám bệnh để điều trị bội nhiễm vi trùng.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *