Đặc tính quý giá của lựu

Lựu được giới dược học phong tặng danh hiệu là loại “trái cây thần tiên” vì mang nhiều dược tính, “ăn tiền” nhất là giúp cho làn da mịn màng tươi tắn và có độ đàn hồi tốt. Quả lựu còn giúp da mặt bớt mụn và chống lại sự tàn phá của ánh sáng mặt trời. Lựu cũng giúp “ủi” những nét nhăn chi chít xuất hiện trên da mặt.

15 Đặc tính quý giá của lựu

Quả lựu có tác dụng “che chở” cho da nhờ vào những đặc tính quý giá sau:

– Dũng sĩ chống gốc tự do: Quả lựu giàu các hợp chất kháng ôxy hóa (antioxidants). Các chất chống ôxy hóa có trong quả lựu sẽ bảo vệ cơ thể trước sự “xâm lăng” của các gốc tự do (free radicals). Gốc tự do là những độc tố hình thành từ sự ô nhiễm, khói thuốc, các chất phụ gia thực phẩm, thuốc trừ sâu… Khi cơ thể được cung cấp một chế độ dinh dưỡng giàu các chất chống ôxy hóa thì làn da của chúng ta sẽ trẻ trung, mịn màng.

– Đặc tính kháng viêm: Nhiều nghiên cứu cho thấy nước ép quả lựu có tác dụng ức chế các hoạt động viêm xảy ra trong cơ thể, nhờ đó có thể giúp cơ thể cải thiện những rối loạn về da, chẳng hạn mụn đỏ, mụn trứng cá, vảy nến… Uống dịch ép quả lựu được xem là an toàn và hiệu quả hơn hẳn so với các sản phẩm thương mại dùng để trị các rối loạn về da.

– Ngăn ngừa ung thư da: Ung thư da thường do tác động của các tia bức xạ UVB và trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Sử dụng các chất chống ôxy hóa có nguồn gốc thiên nhiên sẽ làm giảm tần suất rủi ro mắc phải ung thư da vì quả lựu chứa các chất ôxy hóa như hydrolysable tannins và anthocyanins vốn mang đặc tính kháng ung thư. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy nước ép quả lựu có thể giúp cơ thể tránh được tác động có hại của tia bức xạ UVB. Mặt khác, theo Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), đặc tính kháng viêm của lựu có thể giúp giảm đau và viêm sưng cho bệnh nhân thấp khớp.

– Giàu vitamin: Quả lựu có khả năng cung cấp nhiều loại vitamin thiết yếu cần thiết cho khẩu phần ăn khỏe mạnh hằng ngày. Mỗi ngày chỉ cần uống khoảng 400 ml dịch ép quả lựu thì cơ thể “kiếm thêm” được 40% lượng vitamin C cần thiết. Ngoài ra, nước ép quả lựu còn chứa nhiều vitamin A, vitamin E và folic acid.

Theo Nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *