Cách hạn chế những phiền toái khi nội soi dạ dày

Đa số bệnh nhân đau dạ dày đều được bác sĩ chỉ định nội soi để tìm nguyên nhân, nhưng hiện có rất nhiều người bỏ qua thủ thuật này chỉ vì… sợ.

12 Cách hạn chế những phiền toái khi nội soi dạ dày

Ảnh minh họa

Rất nhiều bệnh nhân của tôi đã chối đây đẩy khi nghe tôi nhắc đến cụm từ “nội soi dạ dày”. Điều đáng nói ở đây là, nếu những người đã phải trải qua một lần nội soi hoảng sợ thì đã đành. Đằng này, rất nhiều người chưa từng biết đến thủ thuật này cũng hoảng sợ đến mức kinh khiếp chỉ vì đã từng “lỡ” nghe người làm rồi kể lại.

Nội soi ống mềm dạ dày là một tiến bộ vượt bậc của khoa học giúp người thầy thuốc nhìn rõ tổn thương để chẩn đoán chính xác bệnh lý dạ dày tá tràng – thực quản. Đúng là nội soi dạ dày gây rất nhiều khó chịu cho bệnh nhân, nhưng xin lưu ý đến các bạn những lợi ích mà nội soi mang lại.

Nhờ nội soi ống mềm dạ dày người ta có thể:

– Chẩn đoán chính xác tổn thương dạ dày tá tràng và thực quản. Một tổn thương rất nhỏ cũng có thể phát hiện được và chụp ảnh để theo dõi. Có những tổn thương như viêm trợt, loét nông… rất khó xác định khi chụp X-quang nhưng lại thấy rõ khi nội soi.

– Trong khi nội soi, các thày thuốc có thể lấy 1 vài mảnh bệnh phẩm gửi làm xét nghiệm để biết bạn có bị nhiễm vi khuẩn H. Pylori (Hp) hay không và để làm tế bào học xác định ung thư hoặc một số bệnh lý đặc biệt mà chỉ có đọc tế bào học mới biết được. Nhờ vậy có thể giúp cho chẩn đoán sớm và chính xác ung thư giai đoạn sớm và một số bệnh đặc biệt.

– Trong khi nội soi có thể kết hợp điều trị như cắt polyp tránh để phát triển thành ung thư, làm thủ thuật cầm máu trong trường hợp chảy máu nhiều như kẹp cầm máu, tiêm xơ, thắt búi tĩnh mạch giãn…

Để hạn chế những phiền toái khi nội soi dạ dày

– Bạn chỉ làm nội soi dạ dày khi nhận được chỉ định của bác sĩ, nếu là bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá thì càng tốt. Vì hiện nay nhiều cơ sở y tế lạm dụng kỹ thuật này.

– Nên chọn những trung tâm y khoa có uy tín với những thầy thuộc có tay nghề cao để thủ thuật nội soi diễn ra nhanh chóng, chính xác và gây ít phiền toái cho bạn hơn.

– Ngoài ra, bạn có thể chọn nội soi có gây mê sẽ giúp thủ thuật trở nên rất nhẹ nhàng. Sau 5-10 phút nội soi, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn và không có ám ảnh về cuộc nội soi. Phiền phức duy nhất của phương pháp này là bạn phải đóng thêm một khoản tiền phụ trợ thêm.

– Hiện nay một số cơ sở đã làm được test thở để chẩn đoán nhanh tình trạng nhiễm khuẩn Hp (một loại vi khuẩn liên quan đến viêm loét dạ dày). Thủ thuật nhanh, đơn giản không gây khó chịu cho người bệnh nhưng chỉ đánh giá được nhiễm Hp chứ không thấy được hình thái tổn thương dạ dày tá tràng nếu có. Do vậy cần kết hợp thăm khám lâm sàng và kinh nghiệm người thày thuốc.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *