Bệnh Crohn là một bệnh viêm tại đường ruột, gây loét đường tiêu hóa từ miệng đến hậu môn. Bệnh gặp nhiều ở đoạn cuối ruột non, ít gặp ở dạ dày, thực quản, tá tràng và đại tràng. Kem bán dạo chứa vi khuẩn gây bệnh đường ruột Phòng ngừa bệnh đường ruột Theo nhận định của Arthur DeCross MD, phó giáo sư y khoa tại Đại học Rochester Medical Center ở Rochester, New York thì “Nhiều người bị bệnh Crohn có thể khắc phục được tình trạng nhờ chế độ ăn uống của họ và một số vitamin hàng ngày” .
Sắt
Bệnh Crohn có thể gây ra chảy máu trong ruột, có thể dẫn đến việc mất hemoglobin, protein sắt-laden trong tế bào hồng cầu, và thiếu máu. Các triệu chứng cổ điển của thiếu máu là mệt mỏi, nhưng nó cũng có thể dẫn đến đau đầu và làn da nhợt nhạt. Một xét nghiệm máu có thể xảy ra bất kỳ vấn đề nào. Nếu có, chất sắt trong viên thuốc có thể giúp đỡ tình trạng đó của bạn.
Vitamin B12
Bệnh Crohn có thể làm hỏng hồi tràng, phần dưới của ruột cần được hấp thụ vitamin B12. Đôi khi các phần của hồi tràng phải được phẫu thuật cắt bỏ. B12 thiếu hụt có biểu hiện như suy nhược, mệt mỏi, mê sảng, và thiếu máu (tế bào hồng cầu lớn hơn bình thường). Trong trường hợp nặng, nó có thể gây tổn thương các dây thần kinh, dẫn đến ngứa ran hoặc tê ở ngón tay và ngón chân và đi lại khó khăn. Nếu bạn có những biểu hiện đó chứng tỏ thiếu hụt B12, cần bổ sung.
Axit Folic
Axit folic là một loại thuộc vitamin B và nó cần thiết để hình thành các tế bào mới. Axit folic đặc biệt quan trọng ở phụ nữ mang thai có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh. Tuy nhiên, các loại thuốc sulfasalazine (Azulfidine) và methotrexate có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.
Canxi
Đôi khi người ta bị bệnh Crohn có thể do thiếu canxi vì cơ thể không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng. Không dung nạp lactose, không có khả năng tiêu hóa các thực phẩm từ sữa giàu canxi , rất phổ biến đối với người bị Crohn, thiếu hụt canxi cũng có thể do dùng thuốc corticosteroid. Điều này có thể gia tăng nguy cơ loãng xương sớm . Nhiều người bị bệnh Crohn nên tăng cường sử dụng canxi vì”lợi ích từ canxi và vitamin D giúp giữ cho xương chắc khỏe”, theo bác sĩ DeCross.
Magie
Tiêu chảy là một triệu chứng phổ biến của bệnh Crohn, tiêu chảy có thể khiến cơ thể của họ bị mất magiê và kali. Lượng khoáng chất quan trọng đối với một loạt các hệ thống của cơ thể, bao gồm cả tim, cơ bắp và thận để làm việc tốt. Các triệu chứng của sự thiếu hụt Magie có thể bao gồm lo lắng, khó ngủ, buồn nôn và nôn mửa, hội chứng chân tay bồn chồn .
Kẽm
Tiêu chảy kéo dài cũng có thể làm cạn kiệt nguồn dự trữ kẽm. Và sự thiếu hụt kẽm có thể dẫn đến tiêu chảy nhiều hơn, tạo ra một “vòng luẩn quẩn”, sự thiếu hụt này là rất hiếm, mặc dù trẻ em có thể có nguy cơ mắc phải cao hơn. Một nghiên cứu 2011 trên tạp chí Nhi khoa lâm sàng cho thấy rằng trẻ em được chẩn đoán với bệnh Crohn có nồng độ kẽm thấp hơn so với người lớn. Thiếu kẽm có thể dẫn đến việc mất cảm giác ngon miệng, và cũng có thể suy yếu hệ thống miễn dịch.
Vitamin A
Những người bị bệnh Crohn có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ vitamin A. Hồi tràng thường có một quần thể nhỏ của vi khuẩn.Tuy nhiên, Khi ruột bị chặn, chất lỏng có thể trì trệ, gây ra một “lễ hội” của vi khuẩn, theo bác sĩ DeCross. “Vi khuẩn sẽ cạnh tranh và tiêu thụ vitamin A,”
Vitamin D
Có đến 68% người dân bị Crohn có thể thiếu hụt vitamin D, theo các CCFA, có thể dẫn đến đau xương và cơ bắp yếu. Vitamin D không phải dễ dàng có được từ thực phẩm , nhưng có thể bổ sung bởi ánh nắng mặt trời. Vitamin D là thường xuyên thiếu hụt ở những bệnh nhân bị bệnh Crohn. “Tất cả các bệnh nhân có bệnh viêm đường ruột cần phải có một lượng vitamin D và phải kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần, bổ sung ngay khi cần thiết.”
Vitamin E
Vitamin E, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa. Người thiếu Vitamin E có biểu hiện bao gồm ngứa ran và tê ở các ngón tay và ngón chân (được gọi là thần kinh ngoại biên ) và yếu cơ. Vitamin E có thể được tìm thấy trong các loại hạt, dầu thực vật, rau lá xanh, và ngũ cốc. Nhưng người bị Crohn cần dạng vitamin E tan trong nước, chẳng hạn như polyethylene Tocopheryl succinate-1000 glycol.
Vitamin K
Như vitamin A, D, và E, vitamin K là một vitamin tan trong chất béo có nghĩa là nó được hấp thụ dễ dàng hơn so với các vitamin tan trong nước như B và C. Điều đó làm cho những người bị bệnh Crohn đặc biệt dễ bị thiếu hụt vitamin K (cùng với A, D, và E). Vitamin K rất cần thiết cho việc đông máu và có thể còn duy trì xương chắc khỏe. Bạn có thể tìm thấy nó trong các loại rau lá xanh (ví dụ như rau bina, cải xoăn, và collard) cũng như trong cá, gan, thịt, và trứng.
Theo Bacsi