Vịt nấu giả cầy cho bữa ăn cuối năm thêm ấm áp

Những ngày se lạnh là điều kiện rất lý tưởng để thưởng thức món vịt nấu giả cầy nóng hổi, thấm đượm hương vị đặc trưng của nhiều loại gia vị như riềng, mẻ, mắm tôm…

vit xiem gia cay Vịt nấu giả cầy cho bữa ăn cuối năm thêm ấm áp

Muốn có một nồi vịt giả cầy thật ngon, vịt cần phải được thui cho vàng lớp da bên ngoài bằng rơm hoặc than hoa. Nếu không có điều kiện, bạn cũng có thể dùng một chiếc đèn khò bằng gas.

Nguyên liệu làm vịt nấu giả cầy:

– 1 con vịt đã sơ chế (khoảng 1,5kg), thui vàng da

– 100g riềng già xay nhuyễn

– 2 – 3 củ sả, giã nhuyễn

– 3 muỗng cà phê mẻ (cơm mẻ)

– 2 muỗng cà phê mắm tôm

– 1 củ nghệ giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt

– 1 củ tỏi bằm nhỏ

– 50g rau răm,thái nhỏ

– Mắm, muối, bột ngọt, đường, dầu ăn

Cách làm vịt nấu giả cầy như sau:

– Vịt chặt miếng nhỏ như bao diêm, ướp với các loại gia vị, trừ rau răm. Nghệ, tỏi, riềng mỗi thứ bớt lại một chút. Dùng găng tay trộn, bóp đều và để chờ khoảng 1h cho vịt ngấm gia vị.

– Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi, đun nóng,cho chút tỏi bằm,nghệ bằm vào chưng để lấy màu vàng, sau đó cho thịt vịt vào xào to lửa cho chín tái.

– Thêm nước vào, đậy vung kín, đun sôi, mở vung ra nêm nếm gia vị cho vừa miệng, cho thêm chút xíu đường, giảm được vị gắt của mắm tôm. Sau đó đậy vung kín, đun lửa nhỏ khoảng 30- 45 phút cho tới khi thịt vịt chín mềm.

– Trước khi tắt bếp, cho chỗ riềng còn lại và rau răm vào.

– Món vịt nấu giả cầy được dùng với cơm nóng hoặc ăn với bún đều rất ngon. Thịt vịt thơm, ngọt mềm xen lẫn vị cay nồng của riềng, chua dịu của mẻ, hương vị đậm đà đặc trưng của mắm tôm khiến cho bất kì ai thưởng thức món này đều bị hấp dẫn.

Theo Thanh Niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *