Mía dò còn có tên cát lối, đọt đắng, thường mọc hoang không chỉ dùng làm thuốc còn dùng làm rau ăn bổ mát.
Ảnh minh họa.
Mía dò có vị chua, đắng, cay, tính mát, hơi có độc vào kinh can, tâm, tỳ, thận. Công dụng chủ trị lợi thuỷ tiêu thũng, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, dùng chữa phù thũng, tiểu buốt gắt, viêm tiết niệu, xơ gan bụng trướng, ho khan, viêm phế quản. Sau đây là một số bài thuốc có dùng mía dò.
* Chữa viêm thận phù thũng viêm tiết niệu: Mía dò cả 30g, rễ tranh 20g sắc uống.
* Chữa ho gà: Mía dò, rau sam mỗi vị 100g sắc nước uống.
* Chữa cảm sốt: Mía dò 100g, lá tre tươi 20g, gừng tươi 14g sắc nước uống.
* Chữa mụn nhọt (do huyết nhiệt): Mía dò cả cây 100g, sắc hước uống. Có thể giã nhỏ đắp sưng tấy hoặc nấu nước tắm rửa trị mẩn ngứa.
Ở Ấn Ðộ, người ta còn dùng rễ trị rắn cắn. Có nơi nhân dân dùng cành lá tươi đem nướng, vắt lấy nước hay giã lấy nước chữa đau tai, đau mắt.
Theo Phunutoday