Món ăn thanh mát, rất thích hợp để khai vị hay ăn kèm chống ngán cho những món nhiều dầu mỡ, cay nóng.
Nguyên liệu:
– 250 g miến đậu xanh- 4 thìa canh giấm gạo ngon- 1 thìa canh đường- 1 thìa canh xì dầu- 1 thìa cà phê muối, tuỳ ý- 2 quả dưa chuột cỡ vừa- 1 thìa canh hành lá (phần lá xanh) thái lát mỏng- 1 thìa canh vừng trắng, rang vàng
Cách làm:
– Chần miến trong nồi nước sôi khoảng 3 phút hoặc đến khi thấy sợi miến trong, chín giòn. Đổ miến ra rổ sạch, trụng qua nước lạnh, để ráo.
– Pha nước trộn miến: Cho giấm, đường, xì dầu, muối vào bát. Khuấy tan đường. Nêm nếm cho vừa khẩu vị. Trộn nước gia vị này vào miến, bọc kín bát miến bằng màng bọc thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh đến khi ăn.
– Dưa chuột gọt vỏ, chẻ đôi theo chiều dọc quả. Bỏ bớt lõi dưa. Thái lát chéo vừa ăn, dày cỡ 0,5 cm. Rắc một chút muối vào dưa chuột, xóc đều, để nghỉ khoảng 30 phút, sau đó xả nước lạnh và để ráo dưa.
– Khi ăn: trộn đều dưa chuột với miến, để lạnh ít nhất 15 phút trong ngăn mát tủ lạnh. Rắc hành lá, vừng trắng. Dùng ngay.
– Biến tấu: Bạn có thể trộn thêm rong biển, thịt tôm hay cua hấp chín cùng với gỏi miến dưa chuột này nếu thích.
Lưu ý: Món gỏi miến có thể chuẩn bị trước 2 ngày. Bạn hãy chế biến trước các nguyên liệu, trừ dưa chuột, hành lá và vừng. Chỉ cần trộn đều chúng trước khi ăn.
theo VNE