Để mua bún không bị chất tẩy trắng chị em hãy chú ý những mẹo chọn mua dưới đây nhé!
Bún, phở là những món ăn dân dã thường ngày, được các gia đình ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên, bún, phở cũng là thực phẩm đang bị cảnh báo về tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, khi nhiễm chất huỳnh quang độc hại. Đây là chất được người sản xuất dùng để làm trắng và cải thiện độ bóng của bún, phở trông bắt mắt và hấp dẫn hơn.
Chất huỳnh quang hay còn gọi là tinopal, là hóa chất tẩy rửa cực mạnh, ở dạng bột màu trắng hay màu vàng, thường được sử dụng trong sản xuất công nghiệp với mục đích làm sáng bóng các sản phẩm như giấy, sơn, vải sợi, mỹ phẩm…Tại Việt Nam, tinopal không nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế.
Cách phân biệt bún tẩy trắng
Quan sát màu
Nếu nhìn thấy bún có màu trắng bất thường thì không nên mua. Thường thì bún sẽ màu không quá trắng, giống hạt gạo.
Độ bóng
Nếu thấy cọng bún quá sáng bóng mẩy thì cũng có khả năng bún được xử lý bằng hóa chất. Sợi bún không có hóa chất thường không thể quá “mượt mà”.
Về hương vị
Bún, phở thường làm từ bột gạo nguyên chất thường bị chua và khi ăn có cảm giác của tinh bột. Đối với bún, phở chứa huỳnh quang thì không ngửi thấy mùi chua hỏng trong thời gian dài, khi ăn không thấy mùi vị đặc trưng.
Dùng đèn pin soi
Nngười tiêu dùng có thể sử dụng đèn soi tiền chiếu vào bún, sẽ phát hiện được ngay bún có sử dụng tinopal vì thấy phát ra huỳnh quang (phát sáng).
Theo Phunutoday