Ngoài khô bò, khô trâu thì thời gian gần đây món khô gà cũng đang “hot” lắm đấy. Cùng tìm hiểu cách làm đơn giản của món ăn chơi này nhé!
Trong tiết trời thu se lạnh, được nhâm nhi chút đồ ăn vặt rồi ngồi hàn huyên với bạn bè là lí tưởng nhất đúng không nào. Nếu bạn đã quá quen thuộc với món khô bò hay mực rim thì tại sao lại không thử món khô gà này nhỉ. Từng sợi thịt gà mềm mềm, giòn giòn, cay cay, ngọt ngọt chắc chắn sẽ làm đổ gục bất kì tín đồ ẩm thực nào cho xem.
Nguyên liệu:
– 450 g thịt ức gà (đã bỏ xương)
– 1 củ gừng nhỏ
– 4 củ hành tím
– 2 lá chanh (không bắt buộc)
– 3 tép tỏi nhỏ
– 1 nhánh sả
– 1 muỗng canh đường nâu (có thể thay bằng đường trắng)
– 1 muỗng canh nước mắm
– 1/2 muỗng canh bột ớt (nếu muốn khô có màu đỏ đẹp thì nên dùng bột ớt Hàn Quốc)
– 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
Cách làm:
– Rửa sạch ức gà sau đó cho vào nồi cùng 3 củ hành tím, lá chanh và gừng xắt lát.
– Tiếp đến, đổ nước ngập thịt gà và cho vào 1 tí muối, sau đó đậy nắp nồi và bắc lên bếp để luộc.
– Trong quá trình luộc, dùng muỗng vớt bọt.
– Các bạn luộc gà trong khoảng 5 – 7 phút, sau đó tắt bếp và đậy nắp nồi trong khoảng 15 phút. Sau 15 phút vớt gà ra tô, nhớ chừa lại phần nước dùng để xào gà.
– Băm nhỏ tỏi, 1 củ hành tím, sả sau đó xé gà thành sợi. Lưu ý không xé quá nhỏ khi xào sẽ bị nát gà.
– Cho khoảng 100 ml nước luộc gà vào chảo. Sau đó, cho các loại gia vị vào như bột ớt, nước mắm, ngũ vị hương, hành sả tỏi băm, và đường vào khuấy đều. Sau đó, bắc chảo lên bếp và cho phần gà đã xé sợi vào. Xào ở lửa lớn và liên tục đảo đều tay cho gà khô hết nước.
Thành phẩm là đĩa khô gà dai dai, cay cay và thơm lừng. Món này thích hợp để đãi khách trong những ngày Tết hoặc nhâm nhi những khi buồn miệng cũng ngon hết sẩy đấy!
Theo TTXVN