Dinh dưỡng đối với thai phụ là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Nhưng không phải cứ thứ gì bổ đều nên ăn, nếu không, sẽ mang lại nhiều hậu quả xấu.
Trước hết, khi đang mang thai, bạn nên ngưng sử dụng tất cả các loại thực phẩm nào mà sau khi sử dụng chúng có các dấu hiệu dị ứng như sưng phù, ngứa, nổi mẩn đỏ… Nên tránh dùng các loại gỏi và lẩu trong suốt thời kỳ mang thai vì trong các món này thường có những thứ không được nấu chín kỹ sẽ dễ gây ngộ độc thức ăn, nhiễm khuẩn, sán hoặc đau bụng. Các loại thịt nướng hoặc thịt quay, trứng ốp la… cũng nên tránh.
Gan động vật tập trung nhiều độc tố nếu động vật bị nhiễm bệnh và cũng là thực phẩm chứa nhiều cholesterol và vitamin A. Vì thế, đừng ăn quá nhiều gan. Thực phẩm chế biến từ bơ, sữa chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển bộ xương của thai nhi nhưng phải lưu ý kiểm tra kỹ xem những thực phẩm này đã qua quá trình diệt khuẩn hay chưa. Bạn cũng nên tránh xa phô mai làm từ sữa cừu hoặc sữa dê.
Cá rất nên dùng nhưng tránh một số loại như cá ngừ, cá kiếm, cá mập, cá mú biển vì chúng có hàm lượng thủy ngân cao, gây ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển não bộ của thai nhi. Thức ăn đã chế biến sẵn như xúc xích, jambon, thịt muối hay các loại thức ăn nhanh thường nhiều muối và quá nhiều dầu mỡ nên cũng không tốt cho thai phụ. Nếu khi cần phải ăn đồ hộp thì hãy đun nóng trước khi sử dụng.
Bình thường bạn có thể thích ăn cay, nóng nhưng khi mang thai nên tránh những gia vị và phụ gia quá nóng, quá cay như ớt, gừng, tiêu… vì chúng dễ gây hiện tượng nóng trong người sinh ra táo bón.
Nếu không muốn nguy cơ đái tháo đường cho trẻ sau này và bản thân bạn phải tăng cân quá nhanh thì nên hạn chế ăn đồ nhiều ngọt như kẹo, bánh và thức ăn vặt…
Nếu không muốn tăng nhịp tim và áp lực máu dẫn đến mất ngủ và đau đầu thì không nên dùng thường xuyên hoặc dùng nhiều đồ uống có chứa cafein như cà phê, nước tăng lực, trà, cocktail… Đặc biệt là phải tránh xa rượu.
Theo Nguoilaodong