Triệu chứng nguy hiểm của nhiễm trùng đường hô hấp

Nhiễm khuẩn đường hô hấp có những biểu hiện khá rõ ràng, nếu bạn hoặc bé xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì phải tới bệnh viện khám và chữa trị kịp thời, tránh để bệnh nặng thêm.

Dấu hiệu sớm và dễ nhận biết nhất của tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp là sốt. Bé có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao. Một số trường hợp xuất hiện tình trạng rét run.

Ngoài ra, các dấu hiệu đi kèm sốt có thể có hoặc không như: mệt mỏi, môi khô, khát nước, lưỡi bẩn, cảm giác đắng miệng, nước tiểu thường ít và sẫm màu…

Những triệu trứng nhiễm khuẩn đường hô hấp thường gặp tiếp theo là tình trạng ho, sốt, chảy mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục. Những biểu hiện có thể nặng thêm nếu không chữa trị kịp thời.

1423 Triệu chứng nguy hiểm của nhiễm trùng đường hô hấp

Bên cạnh những biểu hiện luôn gặp khi bị nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trên thì tùy theo vị trí, tác nhân gây bệnh, lứa tuổi và cơ địa của trẻ mà bệnh có những biểu hiện với nhiều mức độ khác nhau.

Nếu trẻ bị viêm mũi họng do virút: Sau khi tiếp xúc với virút gây bệnh 1 – 2 ngày, trẻ bắt đầu với triệu chứng sốt, nhức đầu, mệt mỏi, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi. Ho xuất hiện sau 4 – 5 ngày do họng bị kích thích. Trẻ nhỏ có thể bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy.

Viêm mũi xoang cấp: Bệnh tương tự như viêm mũi họng cấp nhưng các triệu chứng có khuynh hướng giảm nhẹ rồi nặng hơn sau một tuần. Bé ngạt mũi, sổ mũi kéo dài. Nước mũi thường chuyển sang màu trắng đục, xanh hoặc vàng. Trẻ thường quấy khóc nhiều. Nếu đã biết nói, trẻ có thể than nhức đầu, đau sau hốc mắt, nặng mặt, khô rát họng.

Viêm họng cấp: Vi khuẩn sẽ được xem là “thủ phạm” nếu tình trạng sốt, ho, nuốt đau không tự giới hạn hoặc trở nên nặng hơn sau 5 – 7 ngày.

Viêm amidan: Thường do vi khuẩn, bệnh thường gặp ở trẻ lớn 2 – 6 tuổi, chảy mũi, nghẹt mũi kéo dài là dấu hiệu điển hình của bệnh. Bệnh thường gây sốt cao, khó khăn cho việc ăn uống và việc hô hấp của trẻ.

Viêm thanh nhiệt cấp: Biểu hiện đặc trưng của bệnh này là sốt cao, nuốt đau, họng ứ đọng nhiều nước bọt, nổi hạch hai bên cổ, thay đổi giọng nói, mất tiếng, ho khan hoặc ho đờm, khó thở… Bệnh thường diễn tiến nhanh và nặng, trẻ có khả năng tử vong do suy hô hấp, nhiễm trùng, nhiễm độc.

Viêm thanh quản và viêm thanh khí phế quản cấp: Bệnh khởi phát với những triệu chứng viêm mũi họng thông thường, trẻ bắt đầu khàn tiếng, tắt tiếng, khò khè, thở rít, co lõm hõm ức và lồng ngực. Trẻ ho rất nhiều, tiếng ho ong óng như chó sủa. Trẻ có thể khó thở, thở nhanh, thở ồn ào, co kéo cơ hô hấp phụ, vã mồ hôi, tím tái, lơ mơ và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Viêm phổi: Xảy ra ở mọi lứa tuổi, nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn, nhất là vi khuẩn Hib và phế cầu khuẩn. Bệnh biểu hiện sớm nhất với dấu hiệu thở nhanh bất thường, ho kèm khò khè nếu xuất tiết nhiều đờm nhớt ở đường hô hấp, một số trẻ có thể bị sốt cao, thở mệt, lừ đừ, bệnh có thể gây tử vong cho trẻ nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Theo Alobacsi

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *