Trị bệnh dạ dày, suy nhược cơ thể với khoai sọ

Khoai sọ không chỉ là món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng mà còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả, trong đó có bệnh dạ dày…

Dạ dày là bộ phận quan trọng nhất trong bộ máy tiêu hoá, có hình dáng giống một cái túi để đựng thức ăn, có lỗ mở ở hai đầu, phần trên nối với thực quản gọi là tâm vị, phần dưới nối với ruột gọi là môn vị.

Đau dạ dày có thể do viêm dạ dày hoặc loét dạ dày. Cơ chế sinh bệnh viêm, loét dạ dày đều do axít làm lở loét niêm mạc dạ dày. Những chất axít làm viêm, loét có thể do dạ dày tăng tiết hoặc do bên ngoài đưa vào.

Viêm dạ dày cấp tính thường do dùng thuốc giảm đau như Aspirin và các thuốc giảm đau chống viêm trong bệnh xương khớp.

Ngoài thuốc còn do các loại thực phẩm gây kích thích niêm mạc dạ dày như: rượu, càphê, ớt, tiêu… Thêm nữa, các yếu tố tâm lý căng thẳng, xúc động mạnh, lo âu… cũng làm thần kinh kích thích, dẫn tới tiết nhiều axít.

1102 Trị bệnh dạ dày, suy nhược cơ thể với khoai sọ

Có những thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho dạ dày trong việc điều trị bệnh dạ dày hoặc nuôi dưỡng dạ dày rất tốt trong đó không thể không kể tới khoai sọ.

Bạn có thế chế biến nhiều món ăn từ khoai sọ cho gia đình nói chung và cho người bị dạ dày nói riêng như khoai sọ luộc chín hoặc hầm nhừ dưới dạng xúp…

Khoai sọ thường được chế biến bằng cách luộc, nấu canh. Đây là thực phẩm lành tính, bổ dưỡng và còn có tá dụng chữa bệnh.

Theo y học cổ truyền, củ khoai sọ có tính bình, vị cay ngọt, vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng, có tác dụng tán khối kết tiêu u hạch ở cổ, nhuận tràng, thông đại tiện và đặc biệt rất tốt cho dạ dày của bạn.

Canh khoai sọ thịt lợn

Khoai sọ 100 g, thịt lợn nạc 50 g; nấu canh ăn trong các bữa cơm. Tác dụng: bổ âm chống khô khát, ích khí, nuôi dưỡng dạ dày rất tốt.

1103 Trị bệnh dạ dày, suy nhược cơ thể với khoai sọ

Khoai sọ luộc

Ngoài ra bạn có thể luộc khoai sọ hoặc nấu cháo, chế biến nhiều món ăn từ khoai sọ cho gia đình nói chung và cho người bị dạ dày nói riêng như khoai sọ luộc chín hoặc hầm nhừ dưới dạng xúp…

Người bị bệnh dạ dày nên kiêng

Không nên ăn các loại thực phẩm có độ acid cao (quả chua, dưa, cà muối, giấm, mẻ, tương ớt) hoặc tạo hơi trong dạ dày (đậu đỗ, dưa cà muối, hành), các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày (như rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, chè) hay tăng tiết acid (nước sốt thịt, cá đậm đặc). Ngoài ra, không nên ăn các loại hoa quả như chuối tiêu, đu đủ, táo và các loại thức ăn chế biến sẵn như giăm bông, lạp sườn, xúc xích, sữa chua.

Bên cạnh đó, khoai sọ còn giúp phục hồi cơ thể nhanh chóng sau khi ốm dậy.

Trị suy nhược cơ thể bằng khoai sọ

Cháo khoai sọ, củ mài dùng chữa chứng đuối sức, mệt mỏi, kém ăn, miệng khát : Khoai sọ 200g, sơn dược (củ mài) 50g, gạo tẻ 50g, nấu cháo ăn trong ngày. Thường xuyên ăn món cháo này có tác dụng ích khí (tăng thể lực), bổ tỳ vị (tăng cường chức năng tiêu hóa).

Hãy áp dụng để hỗ trợ điều trị cũng như nuôi dưỡng dạ dày với bài thuốc dân gian đơn giản là khoai sọ nhé!

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *