Thiếu Acid Folic khi mang thai sẽ gây ra khuyết tật thai nhi

Các mẹ mang thai hoặc dự định có thai nên chăm sóc sức khỏe của mình thật tốt và nhớ bổ sung axit folic – vi chất rất quan trọng cho sự phát triển của phôi thai.

Ngay cả một người bình thường cũng cần phải bổ sung acid folic hàng ngày. Axit folic hay còn gọi là folate hoặc folacin, là một trong những vitamin B hòa tan trong nước rất cần thiết đối với việc sản xuất các tế bào mới, trong đó có cả hồng cầu. Đối với phôi thai, Acid Folic giúp tổng hợp AND và là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh.

Nếu thiếu acid folic, bào thai dễ bị biến dạng não và rối loạn hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến cột sống tạo thành những bất thường cột sống. Hậu quả của thiếu axit folic là khiếm khuyết ống thần kinh gây ra vô sọ, thoát vị não – màng não, hở đốt sống, gai đôi cột sống và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch… Không may là các triệu chứng của những khuyết tật thai nhi này đã xảy ra từ những tuần đầu của thai kỳ. Đó chính là lý do vì sao các bác sĩ luôn khuyên người phụ nữ có ý định có thai nên bổ sung acid folic từ ba tháng trước khi có con để ngăn chặn khuyết tật thai nhi.

1268 Thiếu Acid Folic khi mang thai sẽ gây ra khuyết tật thai nhi

Ngoài những ảnh hưởng khủng khiếp ở trên, một nghiên cứu mới đây từ Na Uy phát hiện ra rằng axit folic cũng ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của bé. Lý do là axit folic có thể ảnh hưởng đến sản xuất protein, làm ảnh hưởng đến việc học tập phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ em từ sơ sinh cho đến ba tuổi, nếu người mẹ không được bổ sung axit folic trước và trong thai kỳ. Lúc đó, thai nhi chào đời sẽ đối mặt với nguy cơ phát triển ngôn ngữ chậm hơn so với con của các bà mẹ nhận đầy đủ lượng axit folic cần thiết từ trước và trong khi mang thai.

Các nhà khoa học khuyên các chị em phụ nữ đã lập gia đình và đang lên kế hoạch sinh con nên bắt đầu uống bổ sung axit folic trước khi mang thai 3 tháng, và tiếp tục duy trì bổ sung acid folic ít nhất 1-3 tháng đầu của thai kỳ thai. Nó sẽ có ích và giúp người mẹ giảm các khuyết tật của thai nhi.

Người mẹ có thể tìm thấy axit folic trong chế độ ăn uống hàng ngày như các loại rau lá xanh: bông cải xanh và rau cải bó xôi (bina); hoặc trong các loại trái cây như cam, quýt; hay trong các loại hạt ngũ cốc, cũng như trong các thực phẩm khác như gan, thịt lợn, bánh mì…

Những phụ nữ nào nhất thiết phải bổ sung axit folic?

Tất cả các bà mẹ đều có nguy cơ tiềm ẩn gây khuyết tật thai nhi và sinh ra những em bé bị nứt đốt sống, não úng thủy bất kể họ bao nhiêu tuổi, họ có con lần đầu hay đã có nhiều con khỏe mạnh, ngay cả khi sức khỏe của chính bà mẹ rất tốt.

Tuy vậy, có một số bà mẹ bắt buộc phải theo chế độ bổ sung axit folic chặt chẽ như sau:

– Tình trạng dinh dưỡng kém, sụt cân, ăn ít, khẩu phần ăn không cân đối, nghèo vi chất dinh dưỡng.

– Có giai đoạn không ăn được do mệt mỏi, lo lắng, hoặc chán ăn.

– Mới sảy thai, hay thai chết lưu.

– Làm việc vất vả hoặc bị căng thẳng thần kinh trầm trọng.

– Phụ nữ đẻ dày, có nhiều con, có thể để lại hậu quả tình trạng dinh dưỡng kém.

– Có tiền sử sinh con khiếm khuyết ống thần kinh.

– Nghiện rượu hay thuốc lá.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *