Phòng ngừa bệnh khô mắt

Bệnh khô mắt không chỉ phổ biến những người làm việc thường xuyên trước màn hình máy tính, sổ sách mà còn xuất hiện ở bất kể tuổi tác, ngành nghề nào.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khô mặt như ô nhiễm môi trường, khói thuốc lá, thường xuyên bật điều hòa, chế độ ăn uống thiếu vitamin A, tuyến lệ suy giảm do tuổi tác, sau khi phẫu thuật mắt, hay do tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Tất cả những tác nhân này đều có ảnh hưởng không tốt và dẫn bệnh khô mắt. Nếu không phát hiện sớm, khô mắt có thể chuyển biến nặng hơn, gây ra viêm kết mạc, viêm loét giác mạc.

 Phòng ngừa bệnh khô mắt

Để không gặp phải những cảm giác khó chịu do khô mắt gây ra như cay, rát, cộm, xốn, khó nhắm khó mở, bạn cần chú ý thay đổi một số thói quen hàng ngày như sau.- Giảm tập trung cho mắt, chớp mắt thường xuyên: nếu phải làm việc lâu trên máy tính, sau mỗi 30 phút, bạn nên dành 5 -10 phút để mắt nghỉ ngơi, chớp mắt chậm và thường xuyên.

– Điều chỉnh vị trí màn hình máy tính dưới tầm nhìn, khoảng cách từ 16 -24cm.

– Hạn chế đeo kính áp tròng.

– Tạo độ ẩm cho không khí trong văn phòng hoặc tại nhà.

– Chườm mắt và massage mắt.

– Uống nhiều nước, đảm bảo 1,5 – 2 lít mỗi ngày.

– Sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa HEC có độ nhờn cao, bổ sung nước mắt nhân tạo, duy trì độ ẩm cho mắt.

Việc phòng ngừa, khắc phục tình trạng khô mắt cần kiên trì thực hiện hàng ngày để đảm bảo cho đôi mắt sáng khỏe, tinh anh và tránh được các bệnh nguy hiểm do biến chứng từ bệnh khô mắt.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *