Nuôi con sinh đôi bằng sữa mẹ

Việc chăm sóc và nuôi dưỡng 2 thành viên mới một lúc sẽ mang lại niềm vui gấp đôi cho cha mẹ, đồng thời, khó khăn cũng ‘lũ lượt’ kéo về tới 2 lần.

Chăm sóc trẻ song sinh, mẹ phải đối mặt với nhiều vấn đề như thiếu sữa, ngực sưng đau, mất nhiều thời gian để chăm cả hai bé cùng lúc… Tìm được câu trả lời cho các thắc mắc thường gặp sẽ giúp bạn giảm bớt những lo lắng này.

Bú mẹ mất nhiều thời gian hơn bú bình?

Thật ra, bú mẹ và bú bình đều chiếm một khoảng thời gian như nhau. Thậm chí, bú bình còn lấy thêm của bạn thời gian chuẩn bị và rửa dụng cụ, đun nước, pha chế sữa… Theo các tính toán mới nhất, cho bé sinh đôi bú mẹ trong năm đầu tiên tiết kiệm cho các bà mẹ khoảng 300 giờ.

Cho bú linh hoạt hay theo thời gian biểu?

Cho bé bú theo thời gian linh hoạt là tốt nhất và cho cả hai bé bú cùng một lúc sẽ là cách tiết kiệm thời gian nhất cho bạn. Tuy nhiên, cho cả hai bé bú sẽ rất khó nên một bé có thể bú sau mỗi 3 tiếng, bé còn lại bú sau 2 tiếng.

1198 Nuôi con sinh đôi bằng sữa mẹ

Làm thế nào để cho hai bé bú cùng một lúc?

Bạn có thể mua những chiếc gối được thiết kế đặc biệt, giúp hỗ trợ việc cho bé sinh đôi bú cùng một lúc. Với gối hỗ trợ ấy, bạn có thể thay đổi tư thế để tránh cảm giác tê mỏi. Bạn cũng có thể thay đổi luân phiên hai bên ngực, đặc biệt trong trường hợp một bé bú mạnh hơn bé kia. Nếu không thể nhớ được bé nào vừa bú ngực bên nào, bạn hãy thay đổi ngực sau mỗi 24 tiếng và ghi vào giấy. Sự thay đổi thường xuyên này sẽ giúp cân bằng lượng sữa tiết ra ở hai bên ngực. Việc này còn giúp cả hai bé được rèn luyện thị lực. Nếu bạn sinh non, trong những ngày đầu tiên khi một bé phải ở trong viện lâu hơn bé kia, hãy đồng thời vừa cho một bé bú, vừa dùng máy hút sữa ở bầu ngực bên kia để duy trì lượng sữa ở cả hai bên ngực.

Bạn có cung cấp đủ sữa cho cả hai bé?

Nếu bạn cho bú khi bé đòi thì cơ thể sẽ tiết ra đủ lượng sữa. Trong trường hợp đột nhiên ít sữa thì lí do có thể vì bạn cho bú thường xuyên quá nên cơ thể không đáp ứng đủ. Nếu một bé bú ít và còn thừa nhiều sữa, bạn hãy dùng máy hút sữa bơm sữa ra. Điều quan trọng bạn cần nhớ là uống nhiều nước mỗi ngày để đảm bảo đủ sữa cho cả hai bé.

Làm sao biết được bé bú đủ lượng sữa cần thiết?

Bác sĩ sẽ nói cho bạn biết lượng sữa bé bú có đảm bảo cho sự phát triển không qua việc khám và cân cho bé. Bé sơ sinh thường giảm 5 – 10% cân nặng so với khi mới sinh rồi sau đó mới tăng cân trở lại khi đã được vài ngày tuổi. Thông thường, các bé tăng ít nhất 28,5g mỗi ngày sau khi được 5 ngày tuổi. Bạn có thể nhờ bác sĩ đo cân nặng của bé sinh đôi để biết các bé có tăng trưởng bình thường hay không.

Những cách khác sau đây có thể cho bạn biết được lượng sữa có đủ cho bé phát triển bình thường hay không:

–    Bé bú ít nhất 2 – 3 giờ/lần hoặc 8 lần/ngày trong 3 tuần đầu.
–    Đại tiện ít nhất 3 lần/ngày, phân có màu vàng khi bé được 5 ngày tuổi.
–    Bé tăng cân ít nhất 28,5g/ngày, kể từ ngày thứ 5 đến (ít nhất) tháng thứ 3.
–    Tiểu tiện ít nhất 7 – 8 lần/ngày.
–    Ngực bạn trở nên mềm hơn sau mỗi lần cho các bé bú.
–    Bạn có thể nghe thấy tiếng bé nuốt sữa khi bú.

Núm vú có bị sưng đau khi cho cả hai bé bú không?

Sưng đau núm vú thường có nguyên nhân chủ yếu là cho bé bú sai tư thế và vệ sinh không đúng cách, chứ không phụ thuộc vào việc bé bú nhiều hay ít. Nếu bạn bị đau núm vú, hãy áp dụng phương thuốc hiệu quả từ sữa mẹ và mỡ cừu: dùng 1 – 2 giọt sữa mẹ xoa lên chỗ đau sau mỗi lần cho bú xong và để khô trong 5 – 10 phút. Sữa mẹ sẽ làm liền các vết nứt và diệt vi khuẩn. Sau đó, bôi mỡ cừu (mua ở hiệu thuốc hoặc bệnh viện) lên chỗ đau. Để giữ cho núm vú mềm mại, bạn không cần phải rửa sau khi bôi mỡ cừu.

Trường hợp bạn gắn bó với một bé hơn bé còn lại

Điều này có thể xảy ra, đặc biệt là khi bạn sinh non và một bé sẽ phải ở trong bệnh viện lâu hơn bé còn lại. Bạn sẽ có nhiều thời gian ở bên cạnh bé được về nhà, từ đó có sợi dây liên kết với bé nhiều hơn. Hoặc trong hai bé có một bé yếu hơn và bạn phải chú ý đến bé nhiều hơn bé kia. Điều quan trọng bạn cần làm, là cố gắng dành thời gian và sự thương yêu một cách đồng đều cho cả hai bé. Thêm vào đó, việc cho cả hai bé bú sẽ giúp bạn và bé thắt chặt tình mẫu tử.

Chế độ nghỉ ngơi

Bạn không nên dành cả ngày để chăm bé mà không hề nghỉ ngơi. Ngược lại, hãy tranh thủ nằm và chợp mắt khi các bé ngủ. Đây là lúc bạn cần sự giúp đỡ của chồng và người thân nhất. Hãy để chồng giúp bạn trông bé, cho dù chỉ là 15 phút ngắn ngủi mỗi lần. Trong lúc này, bạn có thể đi bộ, tắm nước nóng hoặc chợp mắt ở nơi yên tĩnh. Khi thời gian cho bé bú đã ổn định, bạn có thể dành thời gian đi chơi với bạn bè. Đừng tự cô lập mình với cuộc sống bên ngoài bởi nó sẽ khiến bạn dễ bị stress và mệt mỏi thêm.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *