Những vấn đề sức khỏe liên quan đến mũi

Việc không thể ngửi được một số mùi nào đó làm tăng nguy cơ bạn sẽ tử vong trong 5 năm sau đó…

“Mất cảm giác về mùi là dấu hiệu cảnh báo sớm nguy hiểm. Nó không trực tiếp gây tử vong nhưng nó là một chỉ điểm – một cảnh báo sớm rằng có điều gì đó đang diễn biến xấu, đang bị phá hủy”, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Jayant Pinto, chuyên gia phẫu thuật tại Đại học Chicago (Mỹ) cho biết trong báo cáo.

Rối loạn chức năng khứu giác, như McClintock nhấn mạnh, có thể là một dấu hiệu cho thấy sự tái tạo tế bào chậm lại, hay nó có thể là hệ quả sau nhiều năm tiếp xúc với môi trường độc hại.

Ngửi mùi kém có thể là tín hiệu dễ chết sớm

Bạn cảm thấy khứu giác của mình giảm dần qua nhiều năm? Nếu cứ khó ngửi dần như vậy, đó có thể là dấu hiệu bạn đang trong tình trạng sức khỏe không tốt. Một nghiên cứu từ Trung tâm Y khoa Đại học Chicago tìm thấy việc không thể ngửi được một số mùi nào đó làm tăng nguy cơ cơ bạn sẽ tử vong trong 5 năm sau đó.

Tới 39% bệnh nhân cao tuổi không thể ngửi được những mùi như cam, hoa hồng, bạc hà đã qua đời trong khoảng thời gian 5 năm này, so với chỉ 19% ở nhóm những người ngửi tàm tạm, và 10% trong nhóm ngửi mùi tốt.

154 Những vấn đề sức khỏe liên quan đến mũi

Ngửi mùi kém có thể là dấu hiệu của bệnh Alzheimer

Không thể ngửi mùi tốt cũng có thể là tín hiệu bạn đang ở giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer (mất trí nhớ) theo một nghiên cứu của Trường Y Harvard. Những người tham gia có tỷ lệ lớn mảng bám amyloid (một dạng protein tìm thấy trong não của bệnh nhân Alzheimer), thực hiện kém bài kiểm tra về mùi thì cũng có nhiều tế bào não chết hơn. Tại sao vậy? Đó là vì khi bệnh này bắt đầu hủy hoại tế bào não bộ, nó cũng hủy luôn các tế bào quan trọng chi phối khứu giác.

Ngửi thấy mùi không bình thường có thể dự báo một cơn đột quỵ

Một số người ngửi thấy nhiều mùi hơn những người khác, nhưng nếu ngửi thấy mùi hoàn toàn không có ở đó – chẳng hạn mùi cá tươi dù xung quanh không có cá tươi – có thể là một dấu hiệu cơn đột quỵ sắp xuất đến.  Hiệp hội thần kinh học Mỹ cho biết hiện tượng ảo giác khứu giác này thường đi kèm những mùi không dễ chịu, khác nhau tùy người. Hãy đến bác sĩ kiểm tra ngay nếu có hiện tượng này xảy ra.

Rối loạn chức năng khứu giác, có thể là một dấu hiệu cho thấy sự tái tạo tế bào chậm lại, hay nó có thể là hệ quả sau nhiều năm tiếp xúc với môi trường độc hại.

Một nghiên cứu năm 2011 do các nhà khoa học tại Đại học Pittsburgh thực hiện, cho thấy những người đi bộ một mét mỗi giây trở lên thường sống lâu hơn những người cùng tuổi và cùng giới tính mà đi chậm hơn.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *