Những thực phẩm cấm ăn khi bị vấn đề tiêu hóa

Dưới đây là danh sách những thực phẩm cấm ăn khi bị vấn đề về tiêu hóa, các bạn hãy lưu ý.

Hệ tiêu hóa là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, giúp con người duy trì sự sống. Khi gặp phải những trục trặc của hệ tiêu hóa như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy hay các bệnh của hệ tiêu hóa, chúng ta cần hành động để bảo vệ sức khỏe của cơ quan này.

Đồ rán

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo có thể làm chứng tiêu chảy thêm trầm trọng. Nước sốt, hay các loại chất béo từ thịt, bơ hay kem tráng miệng cũng gây ra khó chịu ở đường tiêu hóa vì hàm lượng chất béo trong nó. Tốt nhất nên lựa chọn các loại thực phẩm như luộc hoặc hấp với nước sốt nhẹ, thay vì ăn các loại bơ và sốt kem…

1357 Những thực phẩm cấm ăn khi bị vấn đề tiêu hóa

Thức ăn cay

Thức ăn cay không có ảnh hưởng đến nhiều người, nhưng lại gây khó tiêu ở một số người khác.Nếu bạn đang bị buồn nôn, tiêu chảy, hãy tránh lựa chọn loại thực phẩm kích thích hệ tiêu hóa, bao gồm các thức ăn cay.

Nói chung, bạn nên chọn các thức ăn nhạt khi đang gặp vấn đề tiêu hóa, và tuyệt đối tránh các loại gia vị nếu bạn nhạy cảm với chúng.

Cafein

Cafein kích thích nhu động đường tiêu hóa, làm cho thức ăn di chuyển nhanh hơn. Quá nhiều cafein có thể khiến cho bất cứ ai gặp rắc rối với bệnh tiêu chảy. Vì vậy, nếu bạn đã có tiền sử bị tiêu chảy, cafein sẽ chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề tiêu hóa của bạn.

Không nên chỉ đơn giản là ngừng uống cà phê, hãy nhớ rằng trà, soda, và sô cô la là các nguồn khác của cafein, và chúng ta cần tránh đến khi các rắc rối về tiêu hóa biến mất.

Món ăn nhiều chất xơ

Bình thường những thực phẩm giàu carbonhydrates (năng lượng) tốt cho sức khỏe, như bánh mỳ, các loại ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho tiêu hóa. Nhưng nếu bạn ăn quá nhiều các loại thực phẩm đó, hệ tiêu hóa của bạn sẽ gặp khó khăn. Kết quả là bạn sẽ gặp một số vấn đề như đầy hơi, chướng bụng, ậm ạch khó tiêu. Đó là do hàm lượng chất xơ trong thực phẩm gây đầy bụng. Vì vậy, mặc dù tốt nhưng cần đảm bảo lượng chất xơ bạn ăn mỗi bữa không vượt quá nhu cầu của cơ thể.

Thực phẩm chế biến sẵn

Nếu bạn bị táo bón, tránh các thực phẩm đã chế biến bởi vì chúng thiếu chất xơ, giúp điều hòa nhu động ruột. Thực phẩm chế biến cũng thường chứa chất bảo quản và màu nhân tạo. Những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với các chất phụ gia sẽ cảm thấy khó chịu với vấn đề tiêu hóa.

Lưu ý rằng một số thực phẩm đóng gói chứa lactose, có thể dẫn tới đầy hơi và làm trầm trọng thêm bất kỳ sự khó chịu bạn đã trải qua.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *