Những quan niệm sai lầm về mãn kinh

Mãn kinh là một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của người phụ nữ. Trong giai đoạn này, người phụ nữ phải trải qua nhiều thay đổi cả về thể chất và tinh thần.

Xung quanh giai đoạn này có nhiều hiểu lầm cần loại bỏ.

Liệu pháp thay thế hormon là không an toàn

Có rất nhiều băn khoăn, lo lắng về việc kê liệu pháp thay thế hormon (HRT). Một nghiên cứu năm 2002 liên kết việc sử dụng liệu pháp này với tăng nguy cơ ung thư vú. Nhưng nghiên cứu này bộc lộ nhiều thiếu sót và hướng dẫn hiện nay của Viện Y tế Quốc gia về Chất lượng điều trị, Vương quốc Anh (NICE) ủng hộ liệu pháp này, cho rằng nó thích hợp cho đại đa số phụ nữ nếu được kiểm soát hợp lý.

Theo NICE, trong số khoảng 1.000 phụ nữ độ tuổi 50 không dùng HRT, khoảng 22 người sẽ có thể phát triển ung thư vú sau 7 năm. Trong số lượng người tương tự kết hợp điều trị oestrogen và progesteron, có khoảng hơn 5 trường hợp bị ung thư vú và nguy cơ này tăng nhẹ chỉ ở phụ nữ kéo dài thời gian điều trị.

1334 Những quan niệm sai lầm về mãn kinh

Mãn kinh thường xảy ra sau tuổi 50

Độ tuổi mãn kinh trung bình ở phụ nữ là 51, mặc dù phần lớn phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi 45 tới 55. Tuy nhiên, phụ nữ nên nhận thức được rằng mãn kinh sớm có thể xuất hiện bất cứ thời gian nào sau tuổi 40 và suy giảm buồng trứng sớm có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trước đó. Ý thức được điều này đặc biệt quan trọng với phụ nữ trẻ để nhận được sự trợ giúp y tế, như thiếu oestrogen có thể dẫn tới những tình trạng nguy hiểm như loãng xương.

Tất cả phụ nữ mãn kinh đều bị bốc hỏa

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của mãn kinh là cơn bốc hỏa (và đổ mồ hôi ban đêm). Nhưng không phải tất cả phụ nữ đều bị tình trạng này. Một số người nhanh chóng trải qua giai đoạn mãn kinh, trong khi một số khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các triệu chứng có thể khác nhau từ thay đổi tâm trạng tới đau khớp. Phụ nữ cần biết rằng bốc hỏa không phải là triệu chứng duy nhất.

Giảm ham muốn tình dục do suy giảm hormon

Điều này chỉ đúng một phần. Nhiều phụ nữ mãn kinh bị suy giảm ham muốn, do thiếu estrogen hoặc testosteron. Nhưng giảm ham muốn cũng có thể do âm đạo bị khô – một triệu chứng khác của mãn kinh vốn gây đau khi quan hệ tình dục dẫn tới sợ quan hệ tình dục và giảm ham muốn.

Chỉ có các triệu chứng thể chất

Một số triệu chứng thể chất là bốc hỏa, khô âm đạo và đau đầu. Tuy nhiên, phụ nữ cũng có thể bị thay đổi tâm trạng và lo âu, hoặc thậm chí là hội chứng “sương mù não”.

Mãn kinh dẫn tới kinh nguyệt ít hơn

Trong giai đoạn mãn kinh, một số phụ nữ thấy rằng kinh nguyệt của họ dần dần trở nên ít hơn trước khi kết thúc hoàn toàn. Nhưng với những người khác, tiền kinh nguyệt có thể là thời gian khó khăn vì kinh nguyệt nhiều hơn và gây đau hơn.

Thời kỳ mãn kinh chỉ kéo dài vài năm

Thực tế, thời gian này có thể khác nhau ở mỗi người. Một số người sẽ thấy kinh nguyệt ngừng ngay lập tức và họ không có bất cứ triệu chứng nào trong khi số khác trải qua giai đoạn mãn kinh kéo dài tới 10 năm. Thời gian mãn kinh trung bình khoảng 4 năm. Mãn kinh được coi là kết thúc khi phụ nữ không có kinh nguyệt trong 12 tháng liên tiếp.

Theo Suckhoedoisong

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *