Những loại ung thư phụ nữ thường gặp

Sau bệnh tim, ung thư là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ hai ở phụ nữ. Phụ nữ trên khắp thế giới có thể mắc nhiều loại ung thư, trong đó ung thư vú là phổ biến nhất. Ung thư phổi có thể ảnh hưởng tới hơn 10.000 phụ nữ mỗi năm. Với phụ nữ châu Á và Thái Bình Dương, ung thư tử cung rất thường gặp và hàng năm có thể cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người. Dưới đây là những bệnh ung thư phụ nữ dễ mắc nhất.

Ung thư cổ tử cung

Chỉ tính riêng Ấn Độ, có tới hơn 1/3 số phụ nữ mắc và tử vong vì ung thư cổ tử cung. Nguyên nhân chủ yếu của loại ung thư chết người này là do quan hệ tình dục sớm, quan hệ với nhiều “đối tác” và miễn dịch kém. Nhiễm HIV cũng có thể gây ra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

1340 Những loại ung thư phụ nữ thường gặp

Ung thư vú

Tiền sử gia đình, yếu tố di truyền, mang thai muộn, môi trường sống… là những nguyên nhân chính gây ung thư vú ở phụ nữ. Phát hiện sớm ung thư vú là chìa khóa kéo dài sự sống. Phụ nữ cần tự kiểm tra vú thường xuyên để tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng có thể xảy ra ở những người có polyp ở đại tràng hoặc trực tràng. Loại ung thư này cũng có thể ảnh hưởng tới phụ nữ mắc bệnh viêm ruột. Thừa cân, ăn thực phẩm nhiều chất béo ít dinh dưỡng cũng là nguyên nhân gây ung thư đại tràng.

Ung thư buồng trứng

Loại ung thư này thường xảy ra ở phụ nữ trên 55 tuổi. Những phụ nữ không sinh con hoặc những người sinh con lần đầu ở tuổi ngoài 30 là những người dễ mắc ung thư buồng trứng.

Ung thư da

Theo một nghiên cứu mới, những phụ nữ có làn da trắng và tóc đỏ hoặc vàng, tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời dễ mắc ung thư da. Nguyên nhân khác là do yếu tố di truyền, khi có người thân trong gia đình bị mắc u hắc tố.

Ung thư phổi

Những người không hút thuốc lá cũng có thể bị ung thư phổi do hít phải khói thuốc lá thụ động. Phụ nữ cũng nằm trong số này. Thống kê cho thấy 8/10 phụ nữ tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động có nguy cơ bị ung thư phổi

Ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung là bệnh ảnh hưởng tới niêm mạc tử cung. Đây là loại ung thư chết người ảnh hưởng tới phụ nữ trên 55 tuổi. Nguyên nhân chủ yếu của ung thư nội mạc tử cung là bắt đầu có kinh sớm, vô sinh, mãn kinh muộn, không sinh con và bị hội chứng buồng trứng đa nang.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *