Những điều chưa biết về mỡ bụng

Theo nghiên cứu gần đây, quá nhiều mỡ bụng khiến bạn có nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp, tiểu đường type 2, bệnh tim, đột quỵ, đau nửa đầu, và mất trí nhớ…

Trong thực tế, cơ thể bạn cần một số chất béo. Vậy tại sao cơ thể tích trữ mỡ bụng lại có thể nguy hiểm đến vậy?

Mỡ quanh bụng quá nhiều sẽ không tốt cho các động mạch hơn là so với mỡ được phân phối trên các phần còn lại của cơ thể. Các nhà khoa học của Đại học Michigan đã nghiên cứu những rủi ro sức khỏe của chất béo ở bụng, còn gọi là mỡ nội tạng.

Các tế bào mỡ nội tạng (hoặc mỡ bụng) giải phóng các chất kháng viêm có thể dẫn đến sự đề kháng insulin và một số bệnh ung thư. Có quá nhiều mỡ bụng khiến bạn có nguy cơ huyết áp cao, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, chứng mất trí và ung thư vú, ruột kết, và nội mạc tử cung…

 1286 Những điều chưa biết về mỡ bụng

Dưới đây là những gì các nhà khoa học đã học thí nghiệm và kết luận:

• Mỡ bụng làm cản trở khả năng kháng viêm của cơ thể, do vậy, cơ thể dễ bị viêm hơn.
• Mỡ bụng có liên quan nhiều đến xơ cứng động mạch, làm cho cơn đau tim có thể xảy ra thường xuyên và bất ngờ hơn.
• Những người có nhiều mỡ ở vùng bụng có xu hướng phát triển huyết áp cao hơn những người có nhiều mỡ ở các bộ phận khác của cơ thể.

Làm sao để tránh bị mỡ bụng?

1. Tập thể dục

Nếu bạn nghiêm túc về việc muốn đốt cháy mỡ bụng, hãy quan tâm đến việc tập thể dục. Các bài tập aerobic và bài tập với bụng sẽ giúp đốt cháy các chất béo lưu trữ ở bụng.

Hoặc là bạn có thể chọn các môn thể thao khác như đi xe đạp, bơi lội hoặc đi bộ với tốc độ nhanh tốt hpn là tốc độ chậm.  Ví dụ: nếu bạn đang ở trên máy chạy bộ, sau khi nóng lên, chạy nhanh nhất có thể trong 30 giây, sau đó tiếp tục theo tốc độ bình thường trong 1 phút để cho cơ thể nghỉ ngơi, sau đó lặp lại tốc độ 30 giây với cường độ tối đa một lần nữa.

Bên cạnh đó, bạn nên cắt giảm lượng calo và chất béo hấp thụ vào cơ thể để việc tránh tích tụ thêm mỡ bụng và việc đốt cháy mỡ bụng có hiệu quả hơn hẳn.

Hãy thử tập thể dục ít nhất 30 phút, 5 lần một tuần.

 1287 Những điều chưa biết về mỡ bụng

2. Chế độ ăn uống thích hợp

Cố gắng ăn một chế độ ăn uống chứa nhiều protein, ít chất béo. Ăn thịt nạc, thịt gà và rất nhiều cá, rau, quả hạch và các loại đậu.

Tránh đồ uống có nhiều đường, đồ uống có ga và rượu quá nhiều…

3. Ngủ đủ giấc

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy là những người không nhận được đủ ngủ có xu hướng tạo mỡ quanh vùng bụng khi họ tăng cân.

Hãy cố gắng để ngủ được 8 giờ một đêm – và tốt hơn là đi ngủ khi 22h00, vì khi giấc ngủ trước nửa đêm được coi là có lợi nhất.

4. Tránh (hoặc ít nhất là quản lý) căng thẳng

Quá căng thẳng sẽ làm tăng mức độ cortisol của bạn, góp phần làm tăng lượng chất béo bổ sung vào vòng 2 của bạn.

Tập thể dục giúp giảm mức độ cortisol, và ngay cả việc đi dạo hay dọn nhà, làm những công việc gia đình cũng có tác dụng này. Hãy dành thời gian để ngắm nhìn biển, đọc sách mỗi ngày hoặc nấu ăn hoặc tắm thật lâu cũng có thể sẽ giúp giải tỏa stress bạn.

Theo AF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *