Những dấu hiệu của chứng stress

Thỉnh thoảng bị stress là chuyện không tránh khỏi trong cuộc sống, nhưng bị stress kinh niên có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bạn.

Các chuyên gia đã liệt kê 10 dấu hiệu stress cần chú ý.

1318 Những dấu hiệu của chứng stress

Ảnh minh họa

Nhức đầu cuối tuần

Theo chuyên gia Todd Schweldt thuộc Đại học Washington (Mỹ), sự giảm stress đột ngột có thể dẫn đến đau nửa đầu. Hoàn toàn không ngạc nhiên khi bạn bị đau đầu sau một tuần làm việc căng thẳng. Nhưng nếu điều này xảy ra thường xuyên, bạn hãy xếp lịch ăn uống và ngủ nghỉ điều độ.

Kinh nguyệt đau hơn bình thường

Nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy những phụ nữ bị stress nhất phải chịu đau gấp đôi so với người không bị stress. Các chuyên gia phát hiện stress khiến cho các hormone trở nên mất ổn định. Điều này làm gia tăng sự đau đớn cho phụ nữ “trong những ngày ấy”.

Gặp những giấc mơ lạ

Theo tiến sĩ Rosalind Cartwright thuộc Đại học Rush (Mỹ), những giấc mơ sẽ đẹp hơn khi bạn ngủ đủ giấc. Nhờ vậy, bạn sẽ có tâm trạng tốt hơn khi tỉnh giấc. Tuy nhiên khi bị stress, bạn thức giấc thường xuyên hơn, và vì vậy dễ có những giấc mơ kỳ dị hoặc khó chịu.

Nướu răng chảy máu

Theo phân tích của các chuyên gia thuộc Đại học bang Campinas (Brazil), những người bị stress kinh niên có nguy cơ bị các vấn đề về răng miệng. Điều đó có nghĩa là hormone cortisol gây stress trong cơ thể tăng cao, làm suy yếu hệ miễn dịch và tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công nướu răng.

Thèm ngọt

Khi một người bị stress, người đó có xu hướng thích các loại đồ ăn ngọt. Nghiên cứu của Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy phụ nữ ăn nhiều chocolate hơn không phải do tác động của hormone progesterone trong thời gian có kinh nguyệt, mà vì stress. Hãy cẩn thận nếu bạn đã bị tiểu đường hay không muốn mắc bệnh này.

Dị ứng nghiêm trọng hơn

Trong một cuộc thử nghiệm được tiến hành vào năm 2008, một nhóm nghiên cứu của Đại học bang Ohio (Mỹ) nhận thấy những người bị dị ứng có nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn khi bị stress. “Các hormone gây stress kích thích sự sản xuất IgE, một protein trong máu chuyên kích hoạt các phản ứng dị ứng”, tiến sĩ Janice Kiecolt-Glaser, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Đau bụng

Stress có thể gây đau bao tử, cùng với nhức đầu, đau lưng và mất ngủ. Nghiên cứu của Đại học Missouri-St.Louis (Mỹ) cho thấy những người bị stress nhất có nguy cơ bị đau bụng cao hơn gấp 3 lần những người không bị stress. Theo các nhà nghiên cứu, rất có thể ruột và bộ não sử dụng chung những đường dẫn truyền thần kinh. Khi não phản ứng với stress, ruột cũng bắt cùng một tín hiệu.

Theo Phunutoday

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *