Nguyên nhân và cách điều trị viêm mí mắt

Viêm mí mắt là một dạng viêm nhiễm ở mí mắt và các vùng quanh mí. Nó có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào và không thể nhầm với bệnh viêm kết mạc (mắt đỏ và có màng trắng).

1322 Nguyên nhân và cách điều trị viêm mí mắt

Ảnh minh họa.

Nguyên nhân

Có 2 dạng viêm mí mắt: viêm phần trước mi (viêm bờ mi), viêm phần sau mi (viêm và loạn năng tuyến Meibomius).

Viêm phần trước mi xuất hiện ở vùng phía trước mí mắt gây ra do vi khuẩn staphylococcal hay 1 loại gầu của lông mày và da đầu thường không gây dị ứng.

Viêm phần sau mi xuất hiện phía trong mí mắt gần nhãn cầu, do lượng dầu tiết ra không đủ khiến vi khuẩn phát triển. Viêm mí mắt trong thường đi kèm với chứng viêm da và gầu ở da đầu.

Có nhiều nguyên nhân gây nên viêm mí mắt như do nhiễm virút, độc tố, dị ứng hay rối loạn tuyến mi mắt.

Triệu chứng của viêm mí mắt

Phát hiện ra triệu chứng của viêm mí mắt để kịp thời điều trị là rất quan trọng. Viêm mí mắt thường có những triệu chứng cơ bản sau:

Mí mắt sưng đỏ, ngứa với việc xuất hiện các vảy cứng ở vùng mi mắt và lông mi khiến có cảm giác như có cát trong mắt, chảy nước mắt.

Mắt hay chảy nước, nhìn mờ.

Điều trị

Theo Hiệp Hội Thị Lực Mỹ, viêm mí mắt là bệnh không lây truyền, không gây mù và hỏng mắt nếu được điều trị đúng và kịp thời bởi bác sĩ chuyên khoa.

Viêm mí mắt trái nếu không được điều trị có thể gây rụng lông mi, làm dày mí mắt, mao dẫn giãn nở và làm mòn tầng dưới của giác mạc.

Tuy  nhiên viêm mí mắt khó điều trị khỏi hẳn vì bệnh có thể trở lại nếu vệ sinh vùng mắt kém. Những cách chăm sóc và giữ vệ sinh mắt sau là rất cần thiết:

– Vệ sinh mắt đúng cách: Với bệnh viêm mí mắt, việc giữ vệ sinh mắt và vùng quanh mắt sạch là yếu tố quan trọng.

– Đắp gạc ấm: Đắp gạc ấm lên vùng mắt để giảm vảy đóng ở vùng mắt.

– Rửa nhẹ: Tuỳ thuộc vào hướng dẫn của bác sĩ, nên rửa vùng mi mắt nhẹ nhàng với nước muối ấm pha loãng hay bằng dầu tắm của trẻ em.

– Tiếp tục chăm sóc mắt: Chế độ làm sạch mắt nên được lặp lại 4 lần mỗi ngày để giữ vệ sinh mắt, thúc đẩy vùng mí mắt mau lành. Với những người bị gầu nên sử dụng dầu gội trị gầu để giảm ảnh hưởng đến bệnh. Những người bị viêm mí mắt trước nên massage vùng mí mắt để loại bỏ dầu thừa của tuyến mắt.

– Tránh làm nhiễm bệnh: Nên giữ vệ sinh mắt để tránh việc lây truyền các vi khuẩn làm bệnh trầm trọng hơn.

– Nhỏ thuốc nhỏ mắt: Nên tra thuốc nhỏ mắt hay thuốc mỡ chống khuẩn nếu để giảm vi khuẩn có hại vùng mắt.

Phòng bệnh

Bệnh viêm mí mắt và các bệnh về mắt khác có thể được ngăn ngừa bằng việc luôn giữ sạch mặt và tay, không dụi tay hoặc khoăn giấy bẩn vào mắt vì vi khuẩn có thể dễ dàng lây sang mắt gây nên các bệnh về mắt.

Với phụ nữ nên tẩy trang vùng mắt kỹ càng trước khi đi ngủ, để mascara qua đêm có thể làm tấy vùng mi mắt, gây sưng tấy và viêm mắt.

Nếu thấy bất kỳ triệu chứng khó chịu nào ở mắt nên đi khám bác sĩ chuyên khoa giúp xác định kịp thời nguyên nhân gây bệnh để điều trị sớm nhất có thể.

Theo Khoemoingay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *