Nguyên nhân khiến chị em đau bụng dưới

Trước khi đến bệnh viện kiểm tra, bạn hãy cân nhắc một vài lý do có thể dẫn đến đau bụng dưới hay đau vùng chậu ở chị em như dưới đây.

Mặc dù có khá nhiều phụ nữ thường xuyên bị đau vùng chậu (đau bụng dưới) và chấp nhận nó như một phần của cuộc sống và hết sức bình thường thì với những chị em khác, đau vùng chậu lại có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh tật và cần được đi khám càng sớm càng tốt.

Chỉ bằng cách được bác sĩ kiểm tra thì chị em mới có thể kết luận chính xác nguyên nhân gây ra đau vùng chậu, có thể là cơn đau có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, kích thích ruột do quan hệ tình dục, liên quan đến đường tiết niệu, hoặc là do nhiễm trùng hoặc sau phẫu thuật…

Trước khi đến bệnh viện kiểm tra, bạn hãy cân nhắc một vài lý do có thể dẫn đến đau vùng chậu hoặc đau bụng dưới ở chị em như dưới đây:

1320 Nguyên nhân khiến chị em đau bụng dưới

– Đôi khi cơ quan sinh sản của người phụ nữ gây ra đau vùng chậu (đau bụng dưới).

Nếu thấy cơn đau một bên, có thể là do buồng trứng gây ra đau. Đó hoàn toàn có thể là dấu hiệu u nang buồng trứng hay hội chứng buồng trứng đa nang, và trong trường hợp hiếm, có thể nguyên nhân là do thai ngoài tử cung dẫn đến đau đớn như vậy.

Các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, viêm màng dạ con (niêm mạc của tử cung bắt đầu phát triển bên ngoài tử cung), bệnh viêm vùng chậu (nơi có bất kỳ lây nhiễm nào trong các cơ quan sinh sản nữ), và như vậy có thể gây ra đau vùng chậu ở người phụ nữ.

– Trong một vài trường hợp chị em phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung thì một phần buồng trứng còn lại cũng có thể bị u nang, dẫn đến đau đớn.

Đau vùng chậu kéo dài, nhất là trong những ngày kinh nguyệt thì tức là tình trạng đã nghiêm trọng và cần được kiểm tra càng sớm càng tốt. Đau khi giao hợp nên cũng không nên bỏ qua, vì ở những phụ nữ trẻ, điều này có thể là một trong những dấu hiệu của suy buồng trứng sớm.

– Đau vùng chậu ở phụ nữ gây ra bởi bệnh về tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiểu, viêm bàng quang có thể dẫn đến đau vùng chậu ở phụ nữ. Ngoài ra bất kỳ tình trạng viêm ở thận, sỏi niệu đạo thận hoặc bàng quang hoặc các khối u trong các cơ quan này cũng có thể gây đau.

Sự xuất hiện của một nhiễm trùng hoặc sỏi ở đường tiết niệu cũng có thể có các triệu chứng khác như cảm giác nóng rát khi đi tiểu, muốn đi tiểu thường xuyên hơn, và cảm giác đặc biệt đau đớn từ phía sau đến phía trước.

– Nhiễm trùng có thể gây ra đau vùng chậu

Rất nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể không có triệu chứng, nhưng có những bệnh như Chlamydia hoặc bệnh lậu có thể gây ra đau vùng chậu, cổ tử cung và sau đó là cả cơ quan sinh sản bên trong của người phụ nữ bị ảnh hưởng.

– Các bệnh khác có thể “chịu trách nhiệm” về cơn đau bụng dưới ở phụ nữ

Đôi khi những cơn đau bụng dưới có thể là viêm ruột thừa, bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón… hoặc hội chứng ruột kích thích.

Nếu thấy có máu đi kèm nước tiểu hay theo phân thì cần phải đi bác sĩ kiểm tra ngay lập tức.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *