Nguy hiểm chết người khi tẩy lông tơ ở trẻ sơ sinh

Trẻ mới lọt lòng có rất nhiều lông tơ. Có một bà mẹ dùng thuốc lào và trầu không tẩy lông tơ cho con khiến bé phải đi cấp cứu vì ngộ độc qua da.

Tẩy lông tơ cho trẻ sơ sinh có thể gây nhiễm khuẩn da rất nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Có một số trẻ sơ sinh khi mới chào đời có rất nhiều lông tơ trên người làm các mẹ lo lắng nên tìm cách tẩy lông cho con nhưng không biết rằng lúc đó làn da trẻ còn rất mỏng manh mẫn cảm nếu bạn sử dụng chất tẩy lông sẽ làm da bé bị tổn thương nghiêm trọng. Vậy có nên tẩy lông cho trẻ không, nguy hiểm khi tẩy lông tơ cho trẻ,….sẽ được mecuteo.vn chia sẻ trong bài viết dưới đây, mời các mẹ cùng tham khảo.

1366 Nguy hiểm chết người khi tẩy lông tơ ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân mọc lông tơ ở bé

Ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, bé đã phát triển lông tơ (nhất là 3 tháng cuối). Hầu hết các bé chào đời đều có lông tơ phủ trên người. Có bé thì có lông tơ mịn, mỏng. Có bé lớp lông tơ dày hơn nhưng đều không đáng lo ngại.

Thời điểm lông tơ tự rụng

Khoảng 5 tuần sau đó, lông tơ của bé sẽ tự rụng mà mẹ không cần dùng biện pháp tẩy, cạo lông tơ cho con.

Với một số bé, phải đợi đến khi bé được 1 tuổi thì lông tơ mới rụng.

Một số hiếm các bé vẫn có lông tơ cho đến tận 3 tuổi.

Quan niệm sai lầm về lông tơ

Nhiều mẹ tin là bé có lông tơ nhiều sẽ hay vặn mình, khó ngủ, còi cọc, hay quấy. Các bác sĩ khẳng định, thông tin trên là không có cơ sở khoa học. Bé hay vặn mình, quấy khi ngủ có thể do thiếu canxi, mẹ cần đưa bé đi khám để bác sĩ bổ sung vitamin D và canxi cho bé.

Nếu lông tơ ở bé càng ngày càng mọc nhiều; bé có một túm lông ở xương sống thì mẹ cần đưa bé đi khám vì có thể bé bị trục trặc ở hệ thần kinh.

232 Nguy hiểm chết người khi tẩy lông tơ ở trẻ sơ sinh

Cách tẩy lông tơ cho bé cần tránh

– Lấy bột mỳ nhão bôi lên da của bé.

– Lấy nước lá vông hay nước lá nhọ nồi thoa lên da bé với mục đích, lông tơ sẽ nhanh rụng.

– Dùng lá cây đỗ (đậu) ván nấu nước tắm cho bé.

– Dùng nước hoa hồng để thoa lên da bé.

– Cho bé dùng sữa tươi với mục đích, để nhanh rụng lông tơ.

– Có mẹ còn dùng bún tươi ngâm 4-5 ngày trong nước rồi dùng nước này tắm cho bé vì nghe nói là trị được lông tơ.

– Dùng khăn hoặc bã trầu chà xát lên làn da của bé, để lông tơ phải rụng.

– Các biện pháp dùng lá cây, thực phẩm bôi lên da của bé sơ sinh dễ làm bé sơ sinh bị nhiễm khuẩn da, rất nguy hiểm. Bé còn nhỏ cũng không dùng được sữa tươi vì làm bé bị rối loạn tiêu hóa.

Có rất nhiều bài thuốc dân gian được các mẹ mách nhau là các tác dụng triệt lông tơ hiệu quả, như: lấy nước trầu hoặc nước nhọ nồi bôi lên người trẻ… sự thật, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng mình tính hiệu quả của các bài thuốc này.

Trường hợp cần đưa bé đi khám

Nếu lông tơ ở bé càng ngày càng mọc nhiều; bé có một túm lông ở xương sống thì mẹ cần đưa bé đi khám vì có thể bé bị trục trặc ở hệ thần kinh.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *