Kiến thức nhau thai mẹ bầu cần biết

Nhau thai là bộ phận rất quan trọng trong cơ thể mẹ bầu, giúp cung cấp dinh dưỡng và oxy đến thai nhi. Tuy nhiên khi mang bầu, hầu hết các mẹ đều dành sự quan tâm đến thai nhi mà không mấy ai để ý đến bộ phận đặc biệt này. Sau sinh, cũng rất ít người có cơ hội được nhìn thấy nhau thai. Chính vì vậy rất ít người có hiểu biết nhất định về nhau thai.

Dưới đây là 4 điều đặc biệt về bộ phận này, các mẹ bầu nên biết:

Nhau thai hoạt động như một hàng rào bảo vệ

Nhau thai giúp vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến thai nhi và cũng giúp ngăn chặn những tác nhân xấu tới em bé. Bộ phận này giúp ngăn chặn vi khuẩn, vi rút thâm nhập vào bé tuy nhiên có một số loại virut gây bệnh như rubella thì không thể ngăn chặn được.

Ngoài ra, nhau thai còn đảm nhận nhiệm vụ lọc độc tố và bảo vệ thai nhi khỏi nhiễm trùng.

1258 Kiến thức nhau thai mẹ bầu cần biết

Chính hormone Hcg là từ nhau thai tiết ra giúp mẹ không phải đối mặt với hiện tượng kinh nguyệt trong suốt 9 tháng. (ảnh minh họa)

Sản xuất hormone

Các hormone Hcg là từ nhau thai tiết ra giúp ngăn chặn hiện tượng rụng trứng và tăng hàm lượng nội tiết tố progesterone và estrogen để thai nhi có đủ điều kiện phát triển khỏe mạnh. Nhờ vậy, mẹ bầu có thể trải qua 9 tháng thai kỳ mà không gặp bất cứ sự cố nào về chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, nhau thai giúp tiết ra lactogen, kích thích tuyến sữa của người mẹ khởi động trong thời kỳ thai nghén để sẵn sàng cho con bú khi em bé chào đời.

Cân nặng của mẹ tăng lên bao gồm cả nhau thai

Trong 9 tháng mang thai, mẹ bầu có thể tăng từ 10-15kg và đó không phải của hết thai nhi. Trong số cân nặng này bao gồm cả nước ối, mỡ, máu và nhau thai. Theo các chuyên gia, nhau thai có thể nặng từ 09-1,2kg.

Nhau thai cũng được sinh ra

Khi sinh nở, mẹ không chỉ sinh ra em bé mà nhau thai cũng được đi ra khỏi cơ thể mẹ theo ngay sau khi bé cất tiếng khóc chào đời (trong vòng nửa giờ). Theo các chuyên gia khoa sản, chính những cơn co thắt được gây ra bởi oxytocin đã giúp đưa nhau thai ra khỏi thành tử cung.

Mẹ cũng cần biết rằng nhau thai của mỗi bà mẹ là khác nhau. Bộ phận này mang những đặc điểm cá nhân riêng nên vị trí, kích thước cũng như hình dạng của nhau thai ở mỗi một người đều không như nhau.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *