Hạt gấc có những lợi ích gì?

Vì sao hạt gấc chữa bệnh còn tốt hơn cả mật gấu, bạn hãy biết để tận dụng ngay!

Hạt gấc có những lợi ích gì?

Hạt gấc còn được gọi là mộc miết tử, có màu vàng, vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, vào hai kinh can và đại tràng có tác dụng chữa mụn nhọt, sưng tấy, tràng nhạc, lở loét, tiêu thũng. Từ lâu, hạt gấc đã được sử dụng như một loại thuốc quý.

Trong nhân hạt gấc có 55,3% chất lipít (béo), 16,6% chất protit (đạm), 1,8% tanin, 2,8% xenluloza, 6% nước, 2,9% chất vô cơ, 2,9% đường, 11,7% chất khoáng… Ngoài ra còn có một lượng nhỏ các men photphotoba, invedaxa…

Loại hạt này rất phổ biến trong dân ta. Thông thường, khi dùng hạt gấc có cả phần thịt để đồ xôi, người ta sẽ nhặt ra phần hạt gấc rồi vứt đi.

Nhưng, nhiều người không biết, hạt gấc còn có những công dụng chẳng khác gì mật gấu. Trong chiến dịch kêu gọi con người không giết gấu lấy mật, các nhà khoa học kêu gọi người dân có thể thay thế mật gấu bằng hạt gấc. Những ứng dụng của mật gấu thì hạt gấc đều có thể dùng thay thế được mà hiệu quả cũng không kém gì.

1284 Hạt gấc có những lợi ích gì?

Dưới đây là các bài thuốc được chế biến từ hạt gấc giúp chữa một số bệnh thông thường:

Một số bài thuốc từ hạt gấc

Làm rượu gấc xoa bóp

Cách làm: Hạt gấc đốt vỏ ngoài cháy thành than (nhân bên trong chỉ vàng, chưa cháy), cho vào cối giã nhỏ, cứ khoảng 30-40 hạt thì cho 400-500 ml rượu vào ngâm để dự trữ dùng dần.

Cách dùng: Dùng bông thấm rượu bôi vào vết bầm tím, đau nhức, trật khớp rồi xoa bóp rất công hiệu.

Hạt gấc chữa bệnh viêm xoang

Cách làm: Lấy chừng 20 – 25 hạt gấc đem nướng sém đen phần vỏ, phần hạt gấc chín mềm. Sau đó đem giã nhỏ bằng cối, lấy cả phần vỏ đã cháy sém không bỏ đi.

Ngâm với rượu ngon, sau một ngày là có thể đem ra dùng để trị bệnh viêm xoang.

Cách dùng: Dùng tăm bông chấm vào dung dịch hạt gấc ngâm rượu, bôi lên sống mũi. Chờ 2 phút cho thuốc ngấm thì xì hết mủ đặc trong xoang mũi. Thuốc có tác dụng rất nhanh, chỉ cần 2 phút là có thể cảm nhận thấy cơn đau xoang mũi thuyên giảm đến 95%.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *