Giải pháp xử lý rạn da thời kỳ mang thai

Vài gợi ý giúp bạn tránh tối đa những vết rạn trong thời kỳ mang thai.

1. Kem chống rạn

“Kem chống rạn da giúp làm ẩm và xây dựng độ bền cho da” – Anne Chapas (trợ lý giáo sư lâm sàng tại Trường Đại học ở New York) cho biết. Dù vậy, nên tránh các sản phẩm có chứa tretinoin (chất không được dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú).

Ngay cả khi bạn mới sinh con thì cũng chưa là quá muộn để chống rạn. Theo chuyên gia Chapas, vẫn có một số kem chống rạn dành cho phụ nữ sau sinh, có tác dụng xây dựng các collagen, khiến các vết rạn bớt sậm màu và khó nhận ra hơn.

Tuy nhiên, bôi kem chống rạn khi vết rạn đã chuyển màu trắng là muộn. Nên bôi khi vết rạn đang còn màu đỏ sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

1275 Giải pháp xử lý rạn da thời kỳ mang thai

2. Cung cấp nước cho da

Thay vì chỉ dựa vào các loại kem hay tinh dầu làm ẩm da, bạn nên uống đủ nước để da ẩm từ bên trong. “Một khi bạn uống đủ nước, da sẽ ít có khả năng phát triển các vết rạn” – Scott (một chuyên gia da liễu ở Mỹ) nói.

3. Xem xét dinh dưỡng

Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh là một cách khác để tránh những vết rạn da. Chuyên gia Scott cho biết, vitamin A, C là cần thiết cho da nhưng không khuyên bạn uống viên bổ sung. Chỉ cần bạn ăn uống thường xuyên những nguồn tuyệt vời của vitamin C gồm ớt chuông, cà chua, dưa hấu, carrot, khoai lang và xoài. Những loại củ quả này còn giàu vitamin A.

4. Đổ mồ hôi

Scott gợi ý, tập thể dục là điều quan trọng để giữ được trọng lượng hợp lý khi mang thai. “Bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào của trọng lượng đều dẫn tới căng da và xuất hiện rạn” – chuyên gia Scott nói. Vì thế, nên duy trì mức tăng cân đủ nhưng ổn định trong suốt thai kỳ.

5. Điều trị sau sinh

Nếu bạn vẫn xuất hiện những vết rạn ngay cả khi sinh xong thì nhiều trường hợp, rạn da sẽ không biến mất hoàn toàn. Chúng sẽ mang màu đỏ, tím hay trắng bạc, tùy thuộc vào kết cấu da.

Nếu những vết rạn gây xấu thì phẫu thuật điều trị sau sinh là một gợi ý. Phương pháp điều trị laser, mặt nạ hóa học có thể giảm các vết rạn. Trong đó, theo chuyên gia, điều trị bằng laser là tốt hơn cả vì nó có thể giúp khôi phục những collagen bị hư hỏng.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *