Dinh dưỡng trong điều trị loãng xương

Khi bị loãng xương, chất lượng cuộc sống của người bệnh giảm và nếu ở tình trạng nặng, người bệnh có thể bị gãy xương dẫn tới tàn phế suốt đời hoặc tử vong.

Việc điều trị bệnh loãng xương khó khăn và tốn kém nên các bác sĩ chuyên khoa khuyến khích biện pháp phòng ngừa bằng cách xây dựng khối lượng của xương tốt hơn và việc này có thể làm được thông qua việc đưa vào cơ thể một lượng canxi và vitamin D phù hợp.

1289 Dinh dưỡng trong điều trị loãng xương

Khi bị loãng xương, người bệnh thường có những triệu chứng như bị đau trong cả ống xương, đau như có kiến bò trong xương, rất khó chịu. Các khớp xương bị hư hại, bị giảm chất dịch cả về số lượng lẫn chất lượng và bị loãng ra khiến khớp bị khô. Loãng xương có liên quan đến việc giảm hấp thu vitamin D, canxi, phốt pho và cũng có thể do rối loạn tuyến cận giáp… Cách phòng ngừa loãng xương chủ động nhất là dùng canxi và vitamin D… Tốt nhất, bạn nên ăn những thức ăn giàu canxi, uống các loại sữa có ít chất béo và các chế phẩm từ sữa như format.

Những người dưới 50 tuổi cần dùng 1000mg canxi mỗi ngày, trên 50 tuổi là 1.200mg/ngày. Trong khẩu phần ăn hàng ngày, bạn nên dùng vừa phải lượng protein vì chế độ ăn nhiều đạm làm tăng bài xuất canxi theo nước tiểu. Người bị loãng xương cũng nên ăn nhiều rau và trái cây như: giá đỗ, rau mùi tây, bắp cải, cà chua, dưa chuột… nên có thời gian hoạt động ngoài trời nhất định để tăng tổng hợp vitamin D trong cơ thể. Bên cạnh đó là hoạt động thể lực vừa phải, không nghiện rượu và duy trì cân nặng nên có.

Lưu ý, với những bệnh nhân bị loãng xương khi bổ sung canxi, vitamin D cần kiểm tra vitamin D canxi máu trước khi dùng, khoảng 3 tháng cần kiểm tra lại. Nếu các chất này đã đạt ngưỡng cần thiết thì ngừng thuốc, khi nào thiếu sẽ dùng lại.

Theo AF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *