Điểm danh các “thủ phạm” gây mất ngủ

Giấc ngủ hóa ra nhạy cảm hơn chúng ta tưởng khi có rất nhiều thủ phạm có thể tác động tới giấc ngủ đêm.

Các cơn đau

Đau lưng, đau đầu, đau các khớp là những “thủ phạm” hay gây mất ngủ nhất.

Cần có những biện pháp hữu hiệu nhất như xoa bóp toàn thân hay mát xa cơ thể trước khi đi ngủ để tránh các cơn đau này.

Stress

Chứng mất ngủ vừa là triệu chứng, vừa là nguyên nhân gây trầm cảm và lo lắng. Bởi vì não bộ sử dụng cùng chất dẫn truyền thần kinh cho giấc ngủvà trí óc nên thường rất khó để biếtđược cái nào sẽ bắt đầu đầu tiên. Các vấn đề khiến bạn khó chịu nhưng về tiền nong, tâm lý vợ chồng không tốt sẽ khiến giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng lâu dài. Do vậy, trước khi đi ngủ cần giữ tinh thần thoải mái nhất.

Ngáy

1291 Điểm danh các thủ phạm gây mất ngủ

Trong rất nhiều trường hợp, ngáy là một triệu chứng của chứng ngừng thởkhi ngủ, một dạng rối loạn liên quan đến bệnh tim, huyếtáp cao và đột quỵ.

Sau chuyến bay dài

Di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác với múi giờ địa lý khác nhau sẽ ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể khi não bộ chỉ thích nghi với “ngủđêm, thức ngày”. Những chuyến bay dài như thế này sẽ khiến cơ thể dần mệt mỏi và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ.

Làm việc theo ca

Bác sỹ, ý tá, hay những việc làm có lịch làm việc không phù hợp với nhịp sinh học bình thường của cơ thể sẽ khiến lượng hoóc-môn serotonin và chất dẫn truyền thần kinh trong hệthần kinh trung giảm. Do vậy, họ sẽ không được điều hòa giấc ngủ một cách tốt nhất cho cơ thể.

Thay đổi hoóc-môn

Thời kỳ mãn kinh, thời kỳ kinh nguyệt hay mang bầu đều là những nguyên nhân ảnh hưởng đến giấc ngủ của phụnữ. Do vậy, trong thời gian này nên có chế độ ăn và luyện tập thích hợp để giấc ngủ được trọn vẹn.

Ốm đau, bệnh tật

Thường thì những vấn đề về giấc ngủ thường bị ảnh hưởng bởi các bệnh tật khác. Ví dụ nhưbệnh phổi hay hen suyễn, việc thở khò khè hay thở dốc có thể làm giấc ngủ bị gián đoạn, đặc biệt vào sáng sớm.

Những bệnh nhân Parkinson hay thần kinh khác thì không xa lạ với chứng mất ngủ.

Thuốc men

1290 Điểm danh các thủ phạm gây mất ngủ

Thuốc uống cả theo đơn hay không đều làm gián đoạn giấc ngủ, đặc biệt nếu uống vào thời điểm trước giờ đi ngủ hoặc tăng liều. Nên hỏi bác sỹ vềnhững tác dụng phụ của thuốc đặc biệtđối với giấc ngủ trước khi dùng thuốc để có thời gian biểu cho giấc ngủ phù hợp.

Theo Dantri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *