Cách xử trí khi trẻ bị sặc cháo, sặc sữa, sặc cơm

Sặc cháo, sữa, sặc cơm là một trong những tai nạn phổ biến trong nhiều gia đình nuôi con nhỏ. Nếu không xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho bé.

Trang bị kiến thức xử lý khi trẻ sặc sữa, cháo, cơm là điều quan trọng đối với các bậc phụ huynh có con nhỏ. Dưới đây là những việc cần làm:

Bước 1:

1281 Cách xử trí khi trẻ bị sặc cháo, sặc sữa, sặc cơm

– Khi thấy trẻ có biểu hiện sặc sữa, cháo (sặc sụa, khó thở, tím tái…), ba mẹ ngay lập tức đặt trẻ nằm sấp trên cánh tay, đầu chúc xuống thấp hơn ngực. Trong trường hợp trẻ quá nặng, nên đặt bé nằm xuống đùi của ba mẹ.

– Dùng gót bàn tay vỗ mạnh liên tiếp 5 cái vào vùng lưng – giữa hai xương bả vai của trẻ.

– Quan sát nếu thấy trẻ hết tím tái, hết khóc thì nhanh chóng chuyển đến cơ sở y tế gần nhất.

Bước 2:

215 Cách xử trí khi trẻ bị sặc cháo, sặc sữa, sặc cơm

Nếu biện pháp vỗ lưng không mang tín hiệu tốt, không giúp trẻ hết tím tái thì chuyển sang động tác ấn ngực như sau:

Dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn vào nửa dưới xương ức. Ấn mạnh xuống 5 cái liên tiếp, nếu thấy trẻ vẫn còn khó thở thì lặp lại động tác ấn ngực. Nếu thấy trẻ hồng hào, hết khó thở thì cần chuyển đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất.

Bước 3:

32 Cách xử trí khi trẻ bị sặc cháo, sặc sữa, sặc cơm

– Nếu trẻ ngưng thở, ngưng tim cần nhanh chóng chuyển sang thổi ngạt, ấn tim kết hợp đưa đến cơ sở y tế gần nhất:

+ Thổi ngạt: Đặt trẻ nằm ngửa, đầu ngửa ra để đường thở thông thoáng. Ba mẹ hít một hơi thật sâu rồi áp miệng qua mũi và miệng của trẻ rồi thổi mạnh. Thổi liên tiếp 2 cái, nếu thấy lồng ngực trẻ có lên xuống thì mới đúng kỹ thuật.

+ Ấn tim: Hai ngón tay cái đặt chồng lên nhau, các ngón tay còn lại ôm ngực bé và đặt dưới đường nối hai vú. Bắt đầu ấn 100 lần/phút.

Trường hợp kết hợp thổi ngạt và ấn tim, thực hiện 5 lần ấn tim và 1 lần thổi ngạt.

Lưu ý

– Không dùng tay cho vào họng trẻ để móc dị vật ra vì điều này có thể làm cho dị vật đi vào sâu hơn, trầy xước họng, làm trẻ khó thở hơn.

– Không ngừng ấn tim, thổi ngạt khi trên đường chuyển bé đến cơ sở y tế nhằm giúp não của trẻ không bị thiếu oxy.

Dấu hiệu rõ nhất để nhận biết trẻ bị hóc – sặc

Dấu hiệu cơ bản để các mẹ có thể nhanh chóng nhận ra con mình đang bị hóc – sặc là khi trẻ đang bú, đang ăn, thậm chí đang chơi đùa đột ngột bé ho dữ dội, da tái xanh, sặc sụa, tím tái, chân tay cứng đờ, không thể khóc, ú ớ. Trong trường hợp nặng thì có thể xuất hiện nước, sữa, canh… trào ra từ mũi, miệng của bé. Trường hợp nặng nhất, bé có thể xuất hiện những cơn ngừng thở và tử vong ngay lúc đó. Đối với trường hợp bị hóc – sặc nhẹ hơn thì trẻ có thể trở lại bình thường nhưng theo các chuyên gia y tế thì sau đó trẻ dễ bị viêm phế quản, tái phát nhiều lần. Bệnh sẽ dai dẳng, đôi khi phải soi khí phế quản vài lần để hút mủ và bột còn sót lại.

Phòng tránh sặc sữa, cháo, hóc dị vật  

Khi cho bé bú: Bế bé đúng tư thế, đầu cao hơn thân. Trong suốt quá trình cho ăn, cha mẹ cần quan sát con thật kỹ, động tác mút sữa và nuốt xuống một cách nhịp nhàng. Khuyến khích con nuốt xong thức ăn lại bú tiếp, hạn chế bé bú liên tiếp rất dễ bị sặc.

Sau khi bú xong, cha mẹ hoặc người trông trẻ cần bế bé lên vai, giúp bé ợ hơi, vỗ lưng nhẹ tránh gây sặc sau khi ăn.

Nếu bé bú bình, cha mẹ nên lưu ý kiểm tra núm vú sao cho lỗ thông núm ti không nên quá rộng khiến sữa chảy xuống dồn dập bé không nuốt kịp. Không nên cho bé bú khi đang nằm, khóc, chơi, ho…

Khi bé ăn dặm, ăn cháo: không nên ép bé ăn nhiều, không cho bé ăn khi đang chơi đùa, nói chuyện, chạy nhảy.

Người lớn cần bình tĩnh trước tình huống này, nhiều cha mẹ khi phát hiện ra trẻ tự ý cho hạt hay đồ chơi vào miệng, cha mẹ hét lên hốt hoảng, cố gắng móc họng bé, điều này làm con sợ hãi và khiến dị vật chui vào càng sâu hơn.

Trong mọi trường hợp, lời khuyên tốt nhất đó là các bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ cần thiết phải để mắt tới trẻ trong lúc, mọi nơi. Bậc phụ huynh nên thiết kế cho bé một môi trường sống an toàn để chạy nhảy, chơi đùa. Tránh tuyệt đối những vật nhỏ, nguy hiểm trong tầm với của trẻ.

Tai nạn hóc sặc có thể xảy ra ở mọi tuổi nhưng thường ở trẻ nhỏ từ 6 tháng đến dưới 3 tuổi. Ở độ tuổi này, bé thường sẽ rất tò mò, những thứ tưởng như vô hại với người lớn lại vô cùng nguy hiểm với trẻ nhỏ (hạt nhãn, hạt điều, kim may, đinh gim, hạt dẻ, hạt dưa, bỏng ngô, kẹo cứng,…) – chúng đều có thể trở thành thủ phạm gây tổn thương bé.

Các phản xạ đóng mở thanh quản để bảo vệ đường thở khi ăn uống và khi hít thở chưa thuần thục như người lớn nên trẻ con càng dễ bị hóc sặc.

Cha mẹ và người trông trẻ cần lưu ý khi chế biến đồ ăn cho bé đặc biệt với những thực phẩm có xương sống.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *