Cách tính tuổi thai

Tuổi thai tính từ ngày đầu của chu kỳ kinh cuối cùng đến ngày sinh dự kiến, trung bình là 280 ngày hoặc 40 tuần hay 9 tháng 10 ngày.

1436 Cách tính tuổi thai

Theo BSCK 1 Trần Thị Minh Nguyệt, thụ thai là kết quả kết hợp giữa tinh trùng người cha và noãn người mẹ để tạo thành một hợp tử gọi là trứng. Thụ thai xảy ra ở 1/3 ngoài của vòi trứng. Sau đó trứng được di chuyển dần vào tử cung để làm tổ ở đó, thường sau 3-4 ngày sẽ khởi đầu cho sự phát triển của bào thai.

Tuổi thai được tính từ ngày đầu của chu kỳ kinh cuối cùng đến ngày sinh dự kiến, trung bình là 280 ngày hoặc 40 tuần hay 9 tháng 10 ngày theo dương lịch. Thời gian mang thai chia làm 3 giai đoạn quan trọng liên quan đến sự phát triển và trưởng thành của thai nhi.

– Thời kỳ trứng. Trong vòng 2 tuần lễ đầu, sau khi trứng được thụ tinh sẽ di chuyển vào buồng tử cung và ổn định bám chắc vào thành tử cung rồi tiếp tục thực hiện hoạt động phân chia một tế bào thành nhiều tế bào để tạo phôi.

– Thời kỳ phôi thai diễn ra từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 8 sau khi thụ thai. Đây là thời kỳ sắp xếp tổ chức, hình thành các phần của thai nhi: mắt, mũi, miệng, tai ngoài, tứ chi, hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa đã được thành lập nhưng ít phát triển về kích thước. Bào thai 8 tuần chỉ nặng 5 gram, chiều dài không quá 3 cm.

– Thời kỳ thai nhi: Từ tuần thứ 9 sau thụ thai đến khi sinh. Đây là thời kỳ hoàn chỉnh tổ chức. Thai nhi đã có đủ các bộ phận chỉ còn việc lớn dần lên, cân nặng tăng lên từ 5 g cho đến 1,1 kg vào tháng thứ 7 và sau đó mỗi tháng thai nhi tăng khoảng 700 g để đến cuối thai kỳ bé nặng 3.000-3.200 g.

Bảng ước tính cân nặng thai nhi trong suốt thai kỳ:

1435 Cách tính tuổi thai

 

Theo Alobacsi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *