Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Crohn

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Crohn có thể từ nhẹ đến nặng và có thể phát triển dần dần hoặc đến đột ngột mà không có cảnh báo. Cũng có thể có khoảng thời gian khi không có dấu hiệu hoặc triệu chứng (thuyên giảm). Khi bệnh đang hoạt động, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

184 Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Crohn

Tiêu chảy. Các viêm nhiễm xảy ra trong bệnh Crohn gây ra các tế bào trong vùng bị ảnh hưởng của đường ruột để tiết ra một lượng lớn nước và muối. Vì ruột kết có thể không hoàn toàn hấp thụ chất lỏng dư thừa này, phát triển tiêu chảy. Tăng cường co thắt ruột cũng có thể góp phần vào phân lỏng. Tiêu chảy là vấn đề phổ biến nhất cho những người Crohn.

Đau bụng và co thắt ruột. Viêm và loét có thể gây ra các thành của các phần đường ruột bị sưng tấy và cuối cùng đã dày lên với mô sẹo. Điều này ảnh hưởng đến sự chuyển động bình thường của các thành phần thông qua đường tiêu hóa và có thể dẫn đến đau và co thắt. Bệnh Crohn nhẹ thường gây ra khó chịu đường ruột nhẹ đến vừa phải, nhưng trong trường hợp nhiều hơn – nghiêm trọng, cơn đau có thể là nghiêm trọng và bao gồm buồn nôn và ói mửa.

Máu trong phân. Thực phẩm di chuyển qua đường tiêu hóa có thể gây viêm mô đến chảy máu, hoặc ruột cũng có thể chảy máu. Có thể nhận thấy máu đỏ tươi trong bồn cầu hoặc máu sẫm màu trộn với phân. Cũng có thể có chảy máu không nhìn thấy.

Loét. Crohn có thể gây ra vết lở nhỏ trên bề mặt của ruột mà cuối cùng trở thành loét lớn thâm nhập vào sâu và đôi khi thủng thành đường ruột. Cũng có thể có vết loét trong miệng tương tự.

Giảm sự thèm ăn và giảm cân. Đau bụng và chuột rút và phản ứng viêm trong các bức thành của đường ruột có thể ảnh hưởng đến cả hai cảm giác ngon miệng và khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Người bị bệnh Crohn nặng cũng có thể trải nghiệm:

Sốt.

Mệt mỏi.

Viêm khớp.

Viêm mắt.

Rối loạn da.

Viêm gan hoặc ống dẫn mật.

Chậm phát triển hoặc phát triển tình dục ở trẻ em.

Đi khám bác sĩ nếu có thói quen thay đổi liên tục trong ruột hoặc nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Crohn, chẳng hạn như:

Đau bụng.

Máu trong phân.

Đang từng cơn tiêu chảy mà không đáp ứng với toa thuốc (OTC).

Không giải thích được sốt kéo dài hơn một hoặc hai ngày.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *