Bí quyết “nói không” với sinh mổ

Suy nghĩ tích cực, duy trì sức khỏe thai kỳ ổn định và tránh tăng cân quá nhiều… là những bí quyết giúp mẹ bầu “nói không” với sinh mổ.

Tuy nhiên nếu bà bầu có thai kỳ hoàn toàn bình thường thì chắc chắn ai cũng muốn được sinh thường. Theo các chuyên gia khoa sản, sinh thường là phương pháp có lợi nhất cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Khi nào mẹ phải sinh mổ?

Trong một số trường hợp, mẹ bầu buộc phải sinh mổ để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé như:

– Suy thai

– Thai nhi ngôi mông

– Mẹ bị nhau tiền đạo

– Nhau cài răng lược

– Sức khỏe mẹ bầu yếu

– Mẹ bầu bị cao huyết áp

1257 Bí quyết nói không với sinh mổ

Sinh mổ trong nhiều trường hợp là cách để cứu mạng sống của cả mẹ và bé. (ảnh minh họa)

Làm thế nào để tránh phải sinh mổ?

Sinh mổ là một ca phẫu thuật không hề đơn giản khi các bác sĩ phải rạch bụng mẹ để đưa em bé ra. Sau sinh mổ, chị em còn có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ như lâu phục hồi sau sinh, mất máu, nhiễm trùng vết mổ, sinh mổ ở những lần mang thai sau… Vì vậy nếu mẹ có sức khỏe thai kỳ hoàn toàn bình thường thì nên đẻ thường để tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Dưới đây là những lời khuyên của các chuyên gia để tránh phải sinh mổ:

Duy trì thai kỳ khỏe mạnh

Một trong những lời khuyên hàng đầu mà các chuyên gia khoa sản luôn dành cho bà bầu đó là duy trì một thai kỳ khỏe mạnh thì sẽ hạn chế tối đa nguy cơ phải sinh mổ. Việc duy trì thai kỳ khỏe mạnh bao gồm thiết lập một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất nhưng không để tăng cân quá nhiều. Mẹ bầu nên uống đủ nước và bổ sung thêm vitamin mỗi ngày. Tăng cân quá nhiều là một trong những lý do hàng đầu khiến mẹ phải sinh mổ.

Số cân tăng lý tưởng trong thai kỳ là từ 11-14kg tùy vào chỉ số khối cơ thể của mỗi người. Mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh cũng sẽ phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

Khám thai theo lịch định kỳ

Việc khám thai theo lịch định kỳ bác sĩ khuyên là vô cùng quan trọng để đảm bảo mỗi tháng thai nhi có đang phát triển bình thường và sức khỏe của mẹ có tốt hay không. Ngoài ra, chị em cũng nên chọn 1-2 bác sĩ chuyên khoa sản để theo dõi thai kỳ của mình. Khi có một người có chuyên môn luôn giám sát sức khỏe của bạn thì chắc chắn không có chuyện bạn tăng cân vượt chuẩn và từ đó phòng ngừa nguy cơ phải sinh mổ.

1256 Bí quyết nói không với sinh mổ

Duy trì một thai kỳ khỏe mạnh sẽ hạn chế tối đa nguy cơ phải sinh mổ. (ảnh minh họa)

Vận động thường xuyên

Hoạt động thể chất cũng là một trong những lời khuyên hàng đầu các chuyên gia dành cho sản phụ. Nếu mẹ có thai kỳ khỏe mạnh bình thường, hãy thường xuyên đi bộ, tập yoga hoặc bơi lội. Việc tập luyện không chỉ giúp mẹ phòng ngừa nguy cơ phải sinh mổ mà còn giúp chị em giảm đau nhức cơ thể và dễ dàng sinh thường.

Suy nghĩ tích cực

Mẹ không nên tự tạo tâm lý lo lắng, sợ hãi cho mình khi nghĩ đến chuyện sinh thường. Hãy suy nghĩ tích cực rằng biết bao người phụ nữ đã trải qua ca sinh nở rất dễ dàng thì chắc chắn mình cũng sẽ vượt qua được. Bên cạnh bạn còn luôn có bác sĩ, y tá và người thân nên hãy yên tâm và thoải mái để sinh thường các mẹ nhé!

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *