Bí kíp tránh mệt mỏi cho bà mẹ sau sinh

Những bí kíp nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn tránh được mệt mỏi và nhanh làm quen với cuộc sống sau sinh.

Sau khi sinh nở, chị em bầu rất dễ mắc triệu chứng trầm cảm do phải kiêng kị và ở cữ quá lâu. Vậy làm thế nào để hạn chế nguy cơ mắc bệnh và nhanh bắt nhịp với cuộc sống khi gia đình có thêm một thành viên mới?

Nhờ sự giúp đỡ

Đừng ngại đề nghị người nhà giúp bạn chăm con. Hãy nói cho họ biết cách làm và thời gian chăm sóc bé cùng bạn. Nên phân chia trách nhiệm rõ ràng cho chồng, ngay cả khi anh ấy không mấy hứng thú.

Chấp nhận giúp đỡ

Nhiều người mẹ thích ôm đồm mọi thứ. Đây là một sai lầm. Công việc chăm con mọn vất vả hơn những gì bạn đã hình dung. Mất ngủ, thức khuya là điều khó tránh. Tốt nhất, hãy san sẻ trách nhiệm này với chồng của bạn, ông bà của bé hoặc người trông bé.

‘Nuông chiều’ bản thân

Nuôi con tiêu tốn nhiều thời gian và sức lực. Điều quan trọng là bạn cần “sạc” lại năng lượng cho mình thường xuyên. 30 phút thư giãn trong bồn tắm, đọc một cuốn sách ngắn, đi bộ với 1-2 người bạn giúp bạn sảng khoái tinh thần. Hãy suy nghĩ và thực hiện 1-2 việc thư giãn mà bạn có thể làm trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

1164 Bí kíp tránh mệt mỏi cho bà mẹ sau sinh

Đừng vì con mà quên chăm sóc bản thân sau sinh nở. (Ảnh minh họa)

Ngủ bất cứ khi nào bạn có thể

Bạn nên cô gắng nghỉ ngơi bất cứ khi nào bé ngủ hoặc được người thân chăm sóc. Bạn đừng lo nghỉ ngơi nhiều sẽ lãng phí thời gian. Thực sự, khi nghỉ đúng cách thì bạn sẽ khỏe mạnh, mà khỏe mạnh thì làm được nhiều việc dễ dàng hơn.

Sống chậm

Có thể bạn đã quen với cách sống gấp gáp trước khi làm mẹ. Khi có con nhỏ, bạn thử sống chậm chậm rãi và đừng lo lắng nhiều.

Chia sẻ kinh nghiệm với những người mẹ khác

Thông qua chia sẻ, bạn sẽ thấy những người mẹ khác cũng mệt mỏi và kiệt sức giống như mình. Những người cùng cảnh ngộ thường có sự đồng cảm và giải pháp hỗ trợ nhau. Bạn có thể gặp gỡ những người mẹ khác qua diễn đàn, qua những lớp chăm sóc con nhỏ hoặc các nhóm xã hội khác…

Đối mặt với khó khăn

Có con sẽ làm thay đổi rất nhiều cuộc sống của bạn. Bên cạnh niềm hạnh phúc, bạn còn gặp phải vô vàn khó khăn khi nuôi con. Bạn có thể mỉm cười nhưng cũng không tránh khỏi có lúc phát khóc vì con. Đó là chuyện bình thường. Hãy bình tĩnh, thư giãn, bạn sẽ biết cách vượt qua khó khăn.

Tránh áp lực với tiếng khóc của bé

Khóc là cách giao tiếp của bé. Vì thế, bạn đừng hoang mang khi nghe tiếng con khóc. Hãy thoải mái và bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân gây khóc cho con. Từ đó, bạn sẽ chọn được cách ứng phó hiệu quả.

Tránh kỳ vọng thái quá

Nhiều cha mẹ kỳ vọng rằng, bé sẽ trở thành thiên tài hay người nổi tiếng. Mong đợi về con không xấu nhưng cần thực tế. Có như thế, bạn mới giảm bớt được áp lực không đáng có. Cuộc sống của bé còn rất dài ở phía trước và bạn còn nhiều thời gian chăm sóc, giáo dục con thật tốt.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *