Bài thuốc chữa suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sớm hay mãn kinh sớm là một trong những vấn đề diễn ra phổ biến ở phụ nữ trẻ tuổi. Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới, tuy nhiên hầu hết bạn trẻ đều chưa để ý.

Lương y Vũ Quốc Trung, Phòng chẩn trị Y học cổ truyền cho biết, có thể dễ dàng nhận ra một số dấu hiệu rõ ràng như kinh nguyệt đột nhiên tắt hoặc thiểu kinh, chu kỳ kinh nguyệt thưa dần hoặc mất hẳn. Đôi khi chị em còn gặp các triệu chứng như bốc hỏa, sốt, ra mồ hôi nhiều, tính tình cáu gắt, nóng giận thất thường. Đặc biệt thanh nữ mắc phải hội chứng này thường dậy thì muộn, các bộ phận như tuyến vú, âm hộ… kém phát triển.

Theo Đông y, suy buồng trứng là do mất cân bằng âm dương, do thận âm hoặc thận dương suy. Để chữa trị cần tìm hiểu rõ về 2 thể âm dương này để có bài thuốc ương ứng cụ thể.

1243 Bài thuốc chữa suy buồng trứng sớm

Thận dương hư

Thận dương có nghĩa là thận khí, là mệnh môn hỏa. Mệnh môn hỏa là nguồn năng lượng tạo sinh lực cho cơ thể. Nguyên nhân thường do tiên thiên bẩm sinh bất túc (yếu tố di truyền), thiên quý đến chậm. Ngoài ra còn do hậu thiên, chăm sóc dinh dưỡng kém nên cơ thể bị hàn thập. Cần sử dụng bài thuốc “ôn thận bổ noãn cung” bao gồm:

Đương quy 12 g, xuyên khung 12 g, bạch thược 12 g, hoàng kỳ 12 g, đẳng sâm 12 g, đỗ trọng 12 g, ba kích 12 g, nhục thung dung 12 g, dâm dương hoắc 12 g.

Thận âm hư

Thận âm có nghĩa là thận thủy. Thận thủy có chức năng trữ tinh (tinh chất của cơ thể tạo ra), sinh tinh huyết. Nguyên nhân là do tinh và huyết không đủ làm mạch xung bất thịnh, mạch nhâm bất thông khiến kinh nguyệt không thể hội tụ, tử cung hàn không đảm bảo ấm nóng cho thai đậu lại. Cần dùng bài thuốc tư thận, dưỡng huyết, bổ noãn cung giúp tăng cường phần âm, dưỡng huyết làm ôn ấm  bào cung và thận được sung mãn.

Thục địa 12 g, sơn thù 12 g, đan bì 12 g, trạch tả 12 g, phục linh 12 g, hoài sơn 12 g, đại táo 12 g, cam thảo 4 g, đỗ trong 12 g, thỏ ti tử 12 g.

Cách dùng:

Mỗi thang thuốc dùng khoàng 1-1,5 lít nước sắc khoảng một giờ sẽ được 0,5 lít thuốc đặc, chia uống 3 lần trong ngày sau khi ăn. Liệu trình điều trị khoảng 2 tuần.

Lương y nhấn mạnh, ngoài việc sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn thì phụ nữ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm có giá trị dinh dưỡng cao. Điều quan trọng hơn cả là phải giữ cho tinh thần được thoải mái, tránh suy tư, trầm cảm.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *