Bài tập tự kiểm tra sức khỏe tại nhà

Khám sức khoẻ định kì là một việc nên làm. Tuy nhiên, không phải vấn đề về sức khoẻ nào bạn cũng phải đến bệnh viện kiểm tra. Có những cách thức đơn giản bạn có thể tự thực hiện ở nhà.

1. Leo thang bộ

Theo Times of India, nếu leo 2 tầng cầu thang bộ mà bạn không bị khó thở hay mệt mỏi thì sức khỏe của bạn tương đối ổn định.

2. Đi 500 mét

Nếu bạn đi được 500m trong vòng 6 phút thì xin chúc mừng, bạn có một hệ tim mạch rất khoẻ mạnh.

Nếu chỉ đi được dưới 200m trong 6 phút, thì bạn nên đến gặp bác sĩ. Còn trong khoảng 200-500m thì cũng nên đi khám để đề phòng nguy cơ bệnh tật.

1312 Bài tập tự kiểm tra sức khỏe tại nhà

3. Kiểm tra cơ đùi

Bạn nằm thẳng lưng và từ từ nâng chân lên. Nếu cơ đùi sau linh hoạt, bạn có thể tạo một góc 90 độ một cách dễ dàng.

Kiểm tra cơ đùi trước bằng cách ngồi quỳ gối, gót chân phải chạm được đến hông.

4. Kiểm tra cơ vai

Đứng sao cho lưng và cổ nằm trên một đường thẳng, tay trái bắt chéo qua người và dùng tay phải để kéo thêm. Nếu có thể giữ được tư thế này mà không cần cố gắng, cơ vai của bạn hoàn toàn bình thường.

5. Hít đất để kiểm tra cơ tay

Cách tốt nhất để kiểm tra sức mạnh cơ bắp chính là thông qua các bài tập hít đất và planks. Nếu có thể hít đất liên tiếp 10-20 cái, cơ bắp của bạn không có gì đáng lo ngại.

Planks là bài tập có tư thế giống với hít đất nhưng đặt 2 cẳng tay song song nhau trên sàn. Chỉ cần giữ nguyên tư thế này càng lâu càng tốt và hít thở đều là bạn đạ hoàn thành bài tập planks rồi đấy.

6. Kiểm tra bắp chân

220 Bài tập tự kiểm tra sức khỏe tại nhà

Bác sĩ Santosh Kumar Agarwal từ Bệnh viện Kailash (Ấn Độ) gợi ý kiểm tra cơ bắp chân bằng động tác nhảy lên cao. Trước khi nhảy, bạn đặt tay lên tường để lấy mốc.

Nam giới khi nhảy chạm đến phần tường cao hơn mốc 72cm là tuyệt vời, 60-72cm là rất tốt, 50-60cm là trung bình, dưới 20cm là rất tệ. Trừ đi 10cm ở các mốc này sẽ ra tiêu chuẩn đối với phái đẹp.

7. Kiểm tra mỡ thừa

Ở nam giới, tỷ lệ mỡ chiếm 18-24% cơ thể. Con số này ở phụ nữ là 15-18%. Để biết liệu mình có mỡ thừa, bạn véo một bên eo, bắp tay hoặc đùi.

Nếu phần véo được nhiều hơn 5cm, lượng mỡ trong cơ thể bạn đã nhiều hơn mức cần thiết.

8. Nín thở

Nếu có thể nín thở từ 30 giây đến một phút, phổi của bạn đang làm việc bình thường.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *