Dự toán chi phí và lựa chọn vật liệu

Cải tạo, xây dựng nhà nói chung và phòng tắm nói riêng đều không thể bỏ qua khâu dự toán chi phí và lựa chọn vật liệu. Trong đó, chi phí bao gồm nguyên liệu, trang thiết bị nội thất, nhân công; còn vật liệu thì bao gồm xi măng, gạch đá, gạch ốp lát, keo dán gạch, sơn nước,… Việc lên ý tưởng và kế hoạch một cách cụ thể, chi tiết sẽ giúp mọi thứ trở nên đơn giản và nằm trong tầm kiểm soát.

Cải tạo nhà tắm
Cần lên phương án chi phí và lựa chọn vật liệu trước khi cải tạo, xây dựng nhà tắm

Xác định phong cách

Phong cách của phòng tắm thường chịu ảnh hưởng từ gạch ốp lát, màu sơn, lavabo và bồn tắm. Song, cũng nên căn cứ vào diện tích thực tế và bố cục tổng thể ngôi nhà để quyết định phong cách cho phòng tắm. Việc xác định được phong cách sẽ giúp bạn chọn được vật liệu và cách bố trí khoa học, hợp lý.

Lưu ý tường và sàn nhà tắm

Tường và sàn được coi là 2 hạng mục quan trọng của phòng tắm. Tường và sàn không chỉ đẹp mà còn phải có khả năng chống thấm bởi đây là không gian thường xuyên tiếp xúc với nước. Nhất là sàn nhà – nơi chịu ảnh hưởng nhiều của hóa chất (xà phòng, dầu gội, sữa tắm), lại là nơi tiếp xúc trực tiếp với chân mọi người nên rất dễ bị mài mòn, trơn trượt, vì vậy có thể chọn những vật liệu như đá hoa cương, granite hay đá cẩm thạch để lát.

Gạch lát phòng tắm
Đối với phòng tắm, nên ưu tiên cho gạch sáng màu nhưng
hơi nhám sần để tạo cảm giác sạch sẽ và an toàn

Chế độ ánh sáng

Mặc dù không được đánh giá cao như phòng khách hay nhà bếp, nhưng phòng tắm vẫn phải được bố trí ánh sáng đầy đủ, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên. Tốt nhất nên bố trí phòng tắm ở nơi có cửa sổ hoặc mặt thoáng nhất của ngôi nhà để tận dụng ánh sáng mặt trời hiệu quả. Với ánh sáng nhân tạo, cần đảm bảo tỷ lệ bố trí ánh sáng theo diện tích là 4W trên 30 cm2.

Hệ thống thông gió

Đối với một không gian ẩm ướt như phòng tắm thì hệ thống thông gió là tối quan trọng để đảm bảo sự thông thoáng, tránh ẩm mốc và tăng tuổi thọ cho các thiết bị trong phòng tắm. Hệ thống thông gió phải được lắp đặt hài hòa với hệ thống đèn, điện và vị trí lắp đặt thiết bị. Bên cạnh đó, đừng quên sử dụng gạch thông gió bởi đây là một loại vật liệu dễ lắp đặt, chi phí rẻ và đảm bảo hiệu quả thông gió cao.

LEAVE A REPLY