3 lý do người Nhật tách biệt WC và phòng tắm

3 lý do người Nhật tách biệt WC và phòng tắm

0
29
Nhà vệ sinh của người Nhật
Người Nhật thích dành nhiều thời gian thư giãn ở phòng tắm, nhà vệ sinh. Ảnh: Freshome

1. Giữ nét truyền thống

Nước Nhật có tốc độ phát triển kinh tế, hiện đại hóa rất nhanh, tuy nhiên người dân vẫn giữ nhiều nét truyền thống. Một trong số đó chính là việc tách biệt khu vệ sinh.

Cũng giống như ở Việt Nam, trước đây, người Nhật thường bố trí nhà vệ sinh xa khu nhà chính, thông thường là ở giữa vườn tĩnh mịch hay cuối hành lang. Khu vực này luôn có cửa sổ, thông gió, nhiều ánh sáng tự nhiên, giúp nhà vệ sinh thoáng đãng. Nhà vệ sinh cũng kín đáo, yên tĩnh, không ảnh hưởng tới sinh hoạt của các thành viên khác.

2. Đảm bảo vệ sinh

Việc bố trí nhà vệ sinh ngoài vườn đảm bảo sự thông thoáng, sạch sẽ, nhưng gây khó khăn vào mùa đông và buổi tối. Hơn nữa, khi diện tích nhà bị thu hẹp thì người Nhật buộc phải bố trí nhà vệ sinh gần chỗ ở hơn nhưng họ vẫn cố tách biệt nhà vệ sinh với phòng tắm.

Người Nhật quan niệm rằng, khu vệ sinh trong nhà tích tụ nhiều cái bẩn còn nhà tắm là nơi làm sạch cơ thể. Do đó, họ thấy lạ khi người Mỹ và các nước khác lại ghép chung 2 khu vực này dù nhà rất rộng.

Không chỉ thế, Life Buzz còn cho biết, người Nhật luôn phân biệt dép đi trong nhà và dép đi trong khu vệ sinh. Vì vậy, bạn nên tránh việc đi lẫn lộn 2 loại dép này khi tới chơi nhà người Nhật.

Dép đi riêng trong khu vệ sinh
Dép đi riêng trong khu vệ sinh có ký hiệu rõ ràng để tránh nhầm lẫn. Ảnh: Japan Talk

3. Thuận tiện trong sinh hoạt

Trong khi người phương Tây tránh nhắc tới nhà vệ sinh thì người Nhật không thấy ngần ngại bởi họ muốn tìm mọi cách để cải tiến chúng. Dù nhịp sống hàng ngày của người Nhật rất gấp gáp nhưng họ vẫn có nhiều cách để tận hưởng cuộc sống.

Việc tách biệt hai loại phòng này giúp cho người trong nhà có nhiều thời gian sử dụng không gian hơn. Tuy diện tích nhà tắm nhỏ nhưng người Nhật vẫn cố bố trí bồn tắm. Do vậy, cách bố trí riêng hai không gian giúp người ngâm bồn thư thái và không ảnh hưởng tới các thành viên khác trong nhà.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY