10 mẹo tránh đầy bụng cho bà bầu

Cùng với nghén và phù nề thì những rắc rối ở hệ tiêu hóa trong đó có khó tiêu, đầy bụng là chuyện nhiều bà bầu phải đối mặt. Dưới đây là 10 mẹo giúp bạn tránh được phiền phức này:

1. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Để ngừa đầy bụng, bạn cần điểu chỉnh chế độ ăn uống vì khi mang thai, hệ tiêu hóa không được tốt và van trên của dạ dày bị yếu đi. Cần kiểm tra xem bạn ăn được bao nhiêu, thậm chí kiểm tra tủ quần áo của bạn để loại bỏ những trang phục chật.

2. Ăn những bữa ăn nhỏ hơn

Tránh quá tải cho dạ dày bằng cách ăn ít hơn mỗi bữa. Chuyển sang 5-6 bữa nhỏ thay vì 3 bữa chính để dạ dày hoạt động tốt hơn.

1237 10 mẹo tránh đầy bụng cho bà bầu
Bà bầu hãy chọn quần áo rộng rãi thoải mái để tránh gây áp lực mạnh lên bụng bầu, dạ dày và đường tiêu hóa. (Ảnh: Inmagine)

3. Không uống quá nhiều trong bữa ăn

Chất lỏng lấp đầy và pha loãng các dịch axit dạ dày khiến dạ dày kém hoạt động, gây khó tiêu. Vì thế, hãy thử uống ít đi khi ăn.

4. Nhưng phải uống đủ nước trong ngày

Uống đủ nước trong ngày, trừ nửa tiếng trước mỗi bữa ăn cũng khiến hệ tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

5. Hạn chế thực phẩm gây axit

Đồ ăn cay, béo, nhiều gia vị, kem, đường có thể gây đầy bụng, ợ nóng. Trong đó, đồ ăn béo và nhiều đường gây hậu quả tồi tệ nhất. Cà chua, hành, cam, chanh, bưởi, nam việt quất được coi là thủ phạm gây ợ nóng. Rượu, cafe, đồ uống có ga sẽ làm nặng thêm các triệu chứng khó chịu ở hệ tiêu hóa.

6. Ăn chậm

Chế biến thức ăn của bạn thành những miếng nhỏ, nhai lâu và chậm hơn.

7. Không ăn muộn vào ban đêm

Nếu bạn cần phải ăn đêm vì đói thì nên chọn thức ăn dễ tiêu.

8. Hãy thử sữa chua hoặc viên nang probiotic

Các sản phẩm chứa probiotic có thể cải thiện tiêu hóa cho bạn bằng cách làm cân bằng các loại vi khuẩn trong hệ tiêu hóa. Ngoài sữa, sữa chua thì các chế phẩm chứa probiotic sinh học có dạng viên nang hoặc dạng bột, bạn có thể bổ sung theo chỉ dẫn của bác sĩ.

9. Tránh quần áo chật

Quần áo chật gây áp lực mạnh lên bụng bầu, dạ dày và đường tiêu hóa, từ đó gây khó tiêu. Hãy chọn quần áo rộng rãi, kể cả áo ngực, bạn sẽ thấy có sự khác biệt đáng kể.

10. Không tăng cân quá nhiều

Thai phụ nên tăng cân khi mang thai nhưng chỉ nên tăng cân đủ, không phải quá nhiều. Trọng lượng tăng nhanh gây áp lực cho hệ tiêu hóa của bạn.

Lưu ý: Bạn có thể thử nhai kẹo cao su không đường sau mỗi bữa ăn. Nhai kích thích sản xuất nước bọt, dung hòa độ axit trong miệng và cổ họng. Điều này hạn chế khả năng sâu răng.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *