10 không để tránh sảy thai

Làm thế nào để hạn chế tối đa nguy cơ sảy thai là điều mà tất cả mẹ bầu đều quan tâm? Dưới đây chúng tôi xin mách các bạn những “chiêu” nhỏ để hạn chế nguy cơ bị sảy thai. Thực hiện đúng 10 điều này, nguy cơ sảy thai sẽ giảm đáng kể cho bạn.

1238 10 không để tránh sảy thai
Bà bầu cần tránh vận động mạnh và nguy hiểm khi đang mang thai. (Ảnh: Inmagine)

Không hút thuốc

Hút thuốc luôn gây nên những tác động tiêu cực đối với sức khoẻ con người nói chung và đôí với thai phụ nói riêng. Đối với phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai, hút thuốc chính là nguy cơ hàng đầu khiến bạn dễ bị sảy thai.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ hút nhiều hơn 14 điếu thuốc mỗi ngày sẽ phải đối mặt với nguy cơ sảy thai cao gấp 2 lần. Nguy cơ sảy thai sẽ tỷ lệ thuận với số điếu thuốc lá mà thai phụ thu nạp vào trong cơ thể.

Không đồ uống có chứa caffeine

Các minh chứng khoa học đã chỉ ra rằng việc sử dụng các loại đồ uống có cồn 2 lần/tuần sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai gấp 3 lần so với bình thường.

Tương tự như vậy nếu phụ nữ trong giai đoạn mang thai, thai phụ thu nạp một lượng lớn cafein (nhiều hơn 4 cốc mỗi ngày) cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị sảy thai.

Không tiếp xúc chất phóng xạ và những độc tố

Việc để cho cơ thể nhiễm phải những chất phóng xạ hay những độc tố gây hại cho sức khoẻ, sẽ khiến bà bầu phải “đối mặt” với nguy cơ cao bị sảy thai. Những chất độc đầu bảng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé là Asen, chì, formaldehit, benzen, và độc tố ethylen.

Không chụp X-quang và siêu âm quá nhiều

Siêu âm thường được thực hiện ở giai đoạn mang thai đầu tiên để đảm bảo thai nhi đang phát triển tốt và xác định nhịp tim đầu tiên. Bạn không nên tự ý đi siêu âm quá nhiều và kiêm nhẫn đến thời gian hẹn siêu âm của bác sĩ lần 2 và lần 3.

Không tự ý dùng thuốc

Việc sử dụng thuốc có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của bào thai. Bởi vậy nên các bà bầu cần đặc biệt thận trọng mỗi khi sử dụng thuốc.

An toàn hơn cả là bạn nên hỏi và thực hiện theo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước mỗi khi muốn dùng bất cứ một loại thuốc nào, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Tuyệt đối không tự ý mua và dùng thuốc theo ý kiến cá nhân hay những lời mách bảo.

Không sử dụng rượu

Chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng tỏ rượu an toàn với phụ nữ mang thai, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu khi tất cả các bộ phận quan trọng của bé đang hình thành.

Không vận động mạnh và nguy hiểm

Khi đang mang bầu bạn không nên tham gia vào những trò chơi hay những môn thể thao vận động mạnh, mạo hiểm như trượt tuyết, leo núi… Những môn thể thao càng nguy hiểm càng dễ khiến bạn bị thương và điều này đặc biệt nguy hại đến sức khoẻ của thai nhi nhất là trong giai đoạn thứ 2 khi mang bầu.

Luyện tập luôn đem lại những ích lợi với sức khoẻ chúng ta và đối với thai phụ cũng vậy. Tuy nhiên để tránh sảy thai bạn cần phải đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn môn thể thao thích hợp. Theo các chuyên gia môn thể thao thích hợp nhất với thai phụ là yoga và đi bộ.

Tránh sự tăng nhiệt quá nhanh

Làm việc căng thẳng trong điều kiện thời tiết quá nóng sẽ khiến cho bà bầu dễ bị ngất và choáng. Bởi lẽ trong thời điểm mang thai, nhất là trong 12 tuần đầu mang thai, nhiệt độ trong cơ thể người phụ nữ có những lúc có thể tăng lên và dao động ở khoảng 38,5o C, cộng thêm với nhiệt độ bên ngoài tăng sẽ làm tăng nguy cơ gây dị tật thai nhi.

Tránh các bệnh viêm nhiễm nguy hiểm

Những loại bệnh viêm nhiễm nguy hiểm hàng đầu như viêm gan B, HIV/AIDS, cảm cúm, rubella chính là những “kẻ thù” hàng đầu không chỉ gây nên những dị tật bẩm sinh mà còn khiến cho thai nhi sau khi sinh ra sẽ chỉ sống được một thời gian ngắn.

Các chuyên gia khuyên bạn nếu trong giai đoạn mang thai phải làm việc ở những nơi công cộng, bệnh viện, làm những nhiệm vụ nguy hiểm, tiếp xúc với động vật… cần phải đeo găng tay và các thiết bị bảo hộ để tránh để vi rút,vi khuẩn xâm nhập vào trong cơ thể.

Tránh những cú sốc về mặt tinh thần

Việc phải chịu đựng những cú sốc về mặt tinh thần, thay đổi áp suất hay những biến đổi lớn trong cuộc sống sẽ khiến cho thai phụ dễ bị xảy thai và tăng nguy cơ sinh sớm. Ví như việc đi máy bay làm thay đổi áp suất hay bơi lặn dưới đáy biển sâu sẽ làm cho cơ thể thai phụ bị thiếu hụt hàm lượng oxy, tăng nguy cơ bị sảy thai và thậm chí là thai chết lưu.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *